ไม้ป่าไม้พยุง ต้องปลูกต้นใหญ่ ใช้กล้าต้นเล็กไม้ไม่โต

ปลูกป่าใช้ต้นกล้า ไม้ป่าไม้พยุง ใช้ต้นพันธุ์เล็ก รากไม่เดินเสียเวลาเปล่า ใช้กล้าพันธุ์ต้นใหญ่ รากแข็งแรงระบบรากเดินดี ไม่มีตาย อยากปลูกป่า อย่าใช้ต้นพันธุ์อ่อน

ปลูกไม้พยุงหรือไม้ป่าทั่วไป ส่วนใหญ่ใช้ต้นกล้าพันธุ์ต้นเล็ก อายุไม่กี่เดือน ลำต้นอ่อน รากยังไม่แข็งแรง ฝนไม่ตกหรือขาดน้ำไม่กี่วันมันก็ตาย เพราะรากอ่อนแอ ซึ่งยังไม่แข็งแกร่งสู้กับอากาศและแสงแดดที่ร้อนเปรี้ยงได้

จากประสบการณ์ปลูกป่า มาหลายโครงการ ถ้าใช้ต้นกล้าพยุงอายุต้นพันธุ์ไม่มาก ปลูกแล้วเสียหายตายเยอะครับ บางครั้งผมเคยแนะนำเจ้าของหรือผู้นำโครงการ บางท่านไม่เชื่อ เห็นแค่ของถูกเกินไป เมื่อสั่งและนำมาปลูก โอกาสรอดมีน้อย ซึ่งเสีียหายแทบทุกโครงการ ซึ่งไม่เหมือนกับโครงการปลูกป่าของเอกชน เขากล้าลงทุนซื้อต้นพันธุ์ที่มีอายุมากๆ เมื่อเขานำไปปลูก สวนป่าของเอกชน ประสบความสำเร็จดีทุกโครงการ ภายในปีเดียวต้นไม้สูงเป็นเมตรครับ

การซื้อต้นกล้าพันธุ์ไม้ป่า ควรเลือกซื้อต้นกล้า ที่อยู่กลางแดดกลางแจ้งครับ อย่าซื้อต้นพันธุ์ไม้ที่อยู่ในโรงเรือนป้องกันแสงแดด เพราะไม้ที่อยู่ในที่ร่มจะไม่แข็งแรง ควรเลือกซื้อต้นพันธุ์ที่อยู่กลางแดดทั้งวัน เพราะเมื่อเรานำไปปลูกป่า จะสู้กับสภาวะแวดล้อมของอากาศที่ร้อนอบอ้าวและแสงแดดแผดจ้าได้ดีครับ

ต้นกล้าไม้ป่าอยู่กลางแดด ใบจะไม่สวย แต่ดูแล้วแข็งแรงดี สีใบจะไม่เขียวสด แต่จะมีลักษณะสีของใบเหลืองสดมากกว่าครับ เพราะโดนแดดเผารมทั้งวัน

ข้อแนะนำการปลูกไม้ป่า ไม้พยุง และไม้ป่าอื่นๆ ถ้าคุณประหยัด เพื่อต้องการลงทุนปลูกซ่อมหลายรอบ คุณต้องใช้ต้นกล้าที่อ่อน อายุไม่ถึง 1 ปี

ข้อดีต้นกล้านพันธุ์อายุน้อย ราคาต้นพันธุ์ถูกดีครับ มีข้อดีข้อเด่นข้อเดียวครับสำหรับต้นพันธุ์อ่อนๆ

ข้อเสียไม้ป่าอายุน้อย เช่น เสียเงิน เสียเวลา มีเงินล้านก็เกือบหมดล้านครับ เพราะต้องเสียไปกับค่าแรง ค่าต้นพันธุ์ และยังไม่นับถึงค่าตัวของคุณอีก หรือถ้าคุณคิดว่าคุณไม่มีค่าตัว คุณก็ควรปลูกต้นพันธุ์ที่อายุน้อยๆ ราคาถูกดีครับ

ต้นพันธุ์ ต้นกล้า ไม้พยุง

ต้นพันธุ์ต้นกล้า ไม้พยุง

การใช้ต้นกล้าพยูง อายุมาก ต้นแก่รากจะแข็งแรง ข้อดีมีกว่าข้อเสียไม่เหมือนต้นกล้าไม้อ่อน

ข้อดีของต้นกล้าพยุง อายุ1 ปีขึ้น รากแข็งแรง ลำต้นแข็ง ลงทุนปลูกครั้งเดียว ไม่ต้องปลูกซ่อมใหม่ ปลูกแล้วไม้โตเร็ว โอกาสตายมีน้อยมาก ถ้าจะตายก็มีอย่างเดียวคือ คุณไม่รดน้ำเลย แต่ผมให้คำแนะนำว่า ไม้อายุมากก็จริง แต่ต้องเป็นไม้ที่เพาะอยู่กลางแจ้ง กลางแดดด้วยครับ

ข้อเสียมีข้อเดียว คือ ต้นพันธุ์ค่อนข้างมีราคาสุงกว่า ต้นพันธุ์ที่อายุน้อย

พยุง ต้นพันธุ์ดี อายุปีกว่า

พยุง ต้นพันธุ์ดี อายุปีกว่า

อยากปลูกป่า ปลูกไม้พยุง โทรปรึกษา ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้ป่า อู่ทอง สุพรรณบุรี 0815582320

รายละเอียดเพิ่มเติม ไม้พยุงและไม้ป่าอื่น ท่านสามารถเข้าไปดูได้ที่เวปไซต์ด้านล่างนี้ครับ

http://everysale.thaicentralgarden.com/everysale/index.php?route=product/category&path=61