มะม่วงเขียวเสวย มะม่วงมัน รสชาติอร่อยดีเป็นไม้ที่น่าปลูก

ปลูกมะม่วงสำหรับกินดิบทานสุก ต้อง มะม่วงเขียวเสวย เป็นมะม่วงมัน กินดิบหวานมัน สุกหวานและหอมดี ผลใหญ่ไม่มีเสี้ยนเนื้อขาวกรอบแน่น เมล็ดลีบเล็กน้ำหนักดีหากินยาก

มะม่วงเขียวเสวย มะม่วงมันรับประทานดิบและสุก

อยากได้กิ่งพันธุ์ไม้ผลต้นพันธุ์ดี ไปที่ ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้ สุพรรณบุรี ห่างจากตัวอำเภออู่ทอง 15 กิโลเมตร ใกล้ศูนย์วิจัยพืชไร่สุพรรณบุรี เส้นทางถนนสุพรรณบุรี-กาญจนบุรี หรือที่สามพราน นครปฐม ถนนบรมราชชนนี พุทธมณฑลสาย6 ฝั่งขาออกกรุงเทพฯ มีพันธุ์มะม่วงเขียวเสวยและพันธุ์มะม่วงที่คนนิยมปลูกอีกหลายสิบสายพันธุ์

ประวัติความเป็นมาของมะม่วงเขียวเสวย

ประวัติที่มาของพันธุ์มะม่วงเขียวเสวย ครั้งแรกที่พบประมาณปี พ.ศ.2574 ที่ บ้านคลองจินดา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ที่เป็นแหล่งผลิตผลไม้ต่างๆ ส่งให้คนทั้งประเทศได้รับประทานกันและส่งออกไปขายต่างประเทศ จนได้เงินเข้ามาในประเทศปีละหลายร้อยล้าน พันธุ์มะม่วงมันเขียวเสวยได้กลายพันธุ์จากต้นกล้าเพาะเมล็ด ที่ชาวสวนรับประทานผลสุกของมะม่วงแล้วโยนเมล็ดทิ้งไว้ตามร่องสวน เมื่อนานวันไป เมล็ดมะม่วงได้โตสูงใหญ่และออกผล ชาวสวนได้รับประทานแล้วรู้สึกว่ารสชาติผิดจากสายพันธุ์มะม่วงอื่นๆ ที่เคยได้มากินมา จึงตั้งชื่อมะม่วงพันธุ์ไหม่ว่า “มะม่วงมันเขียวเสวย” โดยตั้งชื่อตามลักษณะของผลและเนื้อมะม่วง และต่อมาเรียกชื่อผิดเพี้ยนหรือเรียกชื่อให้สั้นลง กลายมาเป็น”มะม่วงเขียวเสวย”จนถึงทุกวันนี้

มะม่วงเขียวเสวยเป็นมะม่วงไทยโบราณ

มะม่วงมันเขียวเสวย ชื่อภาษาอังกฤษ Mango green เป็นมะม่วงที่คนไทยนิยมรับประทานอีกสายพันธุ์หนึ่ง รสชาติหวานมัน  ปลูกกินหรือปลูกขายก็ดีทั้งนั้น เป็นไม้ผลโบราณ นับวันแต่จะหากินยากมากขึ้นทุกวัน ชาวสวนเลิกปลูกส่วนใหญ่นิยมแห่ไปปลูกมะม่วงไม้ผลพันธุ์ต่างประเทศแทน จึงทำให้พันธุ์มะม่วงสายพันธุ์ดีของไทยลบเลือนหายไปจากท้องตลาดพอสมควร

มะม่วงมันเนื้อกรอบ กลิ่นหอมหวานและมัน

มะม่วงมันเนื้อกรอบและมีกลิ่นหอมและมันต้องยกให้ พันธุ์มะม่วงเขียวเสวย ผลไม้ของไทยเรา มะม่วงก็เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมอยู่ตลอดมา สามารถรับประทานได้ทั้งมะม่วงผลดิบและผลสุก มะม่วงมีทั้งประเภทมะม่วงเปรี้ยวและมะม่วงมัน

ประเภทของพันธุ์มะม่วง ที่คนนิยมรับประทาน

 1. มะม่วงเปรี้ยว พันธุ์มะม่วงเปรี้ยว เช่น มะม่วงมะม่วงปลาตะเพียน มะม่วงแม่ลูกดก มะม่วงอกร่อง มะม่วงกระล่อน เป็นต้น มะม่วงเปรี้ยวเมือผลยังอ่อนหรือดิบจะมีรสชาติเปรี้ยวจัด ผลสุกเนื้อมะม่วงจะหอมและหวานมากที่สุด
 2. มะม่วงมัน เช่น มะม่วงมันขุนศรี มะม่วงมันศาลายา มะม่วงพิมเสนมัน พันธุ์มะม่วงเขียวเสวย  เป็นต้น มะม่วงกลุ่มนี้จะมีรสชาติเปรี้ยวอมมัน ผลแก่จัดๆ เนื้อมะม่วงจะหวานมันอมเปรี้ยวนิดๆ และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวของแต่ละสายพันธุ์ ผลมะม่วงสุกจะมีรสหวานกำลังดี
พันธุ์ มะม่วงเขียวเสวย ดิบเปรี้ยว สุกหวานมัน

ผลมะม่วงพันธุ์เขียวเสวย ดิบเปรี้ยว สุกหวานมัน

ลักษณะสำคัญของมะม่วงเขียวเสวย

 • ลักษณะผลมะม่วงเขียวเสวย รูปทรงลักษณะผลมะม่วงเรียวยาวพอสมควร
 • ลักษณะเปลือกมะม่วงค่อนข้างที่จะมีสีเขียวเข้มซะเป็นส่วนใหญ่
 • เนื้อมะม่วงเขียวเสวย ผลอ่อนของมะม่วงเนื้อสีขาวและผลแก่เนื้อจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อน เนื้อมะม่วงมันสายพันธุ์นี้จะมีเนื้อกรอบและเนื้อมะม่วงฉ่ำน้ำ กลิ่นของเนื้อมะม่วงหอมชวนรับประทาน เนื้อมะม่วงมีเสี้ยนน้อยและมีแป้งเยอะ
 • ลักษณะขอรสชาติของมะม่วงเขียวเสวย เมื่อยังผลอ่อนจะมีรสเปรี้ยว แต่ถ้าผลแก่จัดหัวเข้าไคร้มะม่วง จะมีรสหวานมันอมเปรี้ยวนิดๆ แต่ถ้าเป็นผลสุกจะมีรสชาติหวานและมันและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

ข้อเด่นพันธุ์มะม่วงมันเขียวเสวย

จุดเด่น จะมีผลใหญ่ สามารถรับประทานได้ทั้งดิบและสุก ช่วงเวลาที่ผลดิบนั้น รสชาติหวานมัน กินเปล่าๆ หรือว่าทานกับพริกเกลือ น้ำปลาหวานก็รสชาติดี รับประทานเป็นอาหารว่างได้แบบสบายๆ เนื้อเนียนไม่มีเสี้ยน เนื้อกรอบและค่อนข้างแน่นมาก รับประทานแบบผลดิบจะรู้ ได้ทันทีว่ามันกรอบ อาจจะมีรสเปรี้ยวแฝงอยู่บ้าง แต่รับรองว่าอร่อยแน่นอน เมื่อต้องรับประทานในช่วงเวลาที่สุกนั้นมีรสชาติหวาน เนื้อไม่เละ หวานกำลังพอดี มีเปลือกสีเขียวและหนา เก็บรักษาไว้นานหลายวัน ซึ่งเหมาะสำหรับการส่งออกตลาดต่างประเทศมาก

พันธุ์มะม่วงส่งออกต่างประเทศ มะม่วงเขียวเสวย

มะม่วงเขียวเสวยเป็นพันธุ์มะม่วงยอดนิยมส่งออกประเทศจีน ชาวสวนย่านสามพราน กระทุ่มแบนและบ้านแพ้ว ดำเนินสะดวก นิยมปลูกมะม่วงเขียวเสวยเพื่อส่งออกเพราะได้ราคาดี โดยเลือกเฉพาะผลที่เป็นเกรดA ผลใหญ่ผิวสวยและผิวไม่ขรุขรุ ส่วนที่เป็นมะม่วงตกเกรดจะขายในประเทศ เพราะมะม่วงที่ส่งขายต่างประเทศผิวต้องเกลี้ยงเรียบเนียนสวยงาม ถึงจะเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ

ปลูกมะม่วงอาชีพเสริม สร้างรายได้

ท่านใดอยากมีอาชีพเสริม มีที่ดินสวนรกร้างว่างเปล่า ปลูกมะม่วงขาย ถ้าให้ผมแนะนำ ผมก็อยากให้ปลูกมะม่วงเขียวเสวย เพราะเมื่อผลผลิตออกมา เราจะจำหน่ายได้ราคาดี ไม่แพ้มะม่วงอกร่อง

การปลูกมะม่วงเขียวเสวย ให้ติดผลดกออกลูกง่าย

เกษตรกรชาวสวนมะม่วงส่วนใหญ่ มักพบปัญหาเรื่องการปลูกมะม่วงเขียวเสวยไม่ติดลูก ปัญหานี้จะหมดไป ถ้าท่านเอาใจใส่ดูแลอย่างใกล้ชิด เช่น

 1. ระยะห่างการปลูกระหว่างต้นมะม่วง
 2. การดูแลศัตรูพืช เช่น หนอนและแมลง เชื้อราในมะม่วง
 3. การให้ปุ๋ยฮอร์โมนและธาตุอาหารเสริมทางใบและทางราก

การปลูกมะม่วงเขียวเสวย ระยะห่างระหว่างต้น

 • ปลูกมม่วงเขียวเสวยควรมีระยะห่างพอสมควร ประมาณ 6 คุณ 6 เมตร ความลึกของหลุมมะม่วงควรลึกประมาณ 30 เซ็นติเมตรและกว้างประมาณ 60 เซ็นติเมตร
 • ใส่ปุ๋ยปุ๋ยคอกรองก้นหลุมมะม่วง เช่น ขี้หมู ขี้วัวหรือมูลสัตว์อื่นๆไว้ใต้ก้นหลุมมะม่วง เพื่อเป็นธาตุอาหารเสริมให้กับมะม่วง จะทำให้ดินร่วนซุยดี และยังทำให้รากมะม่วงหากิน ถ้าดินแข็งเป็นดาน ควรใส่สารปรับปรุงดินหรือสารปรับสภาพดิน เพื่อให้ดินร่วนซุย รากมะม่วงจะได้รับธาตุสารอาหารได้ดี ทำให้มะม่วงเจริญเติบโตได้เร็วขึ้นกว่าปกติ
 • ใส่น้ำยาเร่งรากผสมกับยาป้องกันแมลง โดยนำต้นพันธุ์มะม่วงมันเขียวเสวยชุบจุ่มลงในถั่งยาเร่งรากที่ผสมกับสารป้องกันแมลง ทิ้งแช่พันธุ์มะม่วงไว้ประมาณ 5-10 นาที
 • นำต้นมะม่วงลงหลุมปลูก โดยนำดินที่ปากหลุมมะม่วงกลบดินให้เสมอกับโคนหรือตอมะม่วงเขียวเสวย หลังจากนั้นให้ใช้ไม้ปักยึดกับต้นมะม่วงให้แน่นเพื่อป้องกันลมพัดต้นมะม่วงโยกคอน ซึ่งจะทำให้รากมะม่วงชงักและไม่โต

การรักษาและการดูแล ต้นมะม่วงเขียวเสวย

ศัตรูพืชของมะม่วง การดูแลต้นมะม่วงเขียวเสวยให้พ้นศัตรูพืช เช่น โรครามะม่วง หนอนและแมลง เกษตรกรควรฉีดพ่นยาป้องกันเชื้อรามะม่วงและตัวหนอนแมลงสม่ำเสมอ ฉีดทุกครั้งที่พบโรคระบาด

โรครามะม่วง ที่เกษตรกรชาวสวนมะม่วงต้องควรระวัง

 • โรคราสีชมพู มีลักษณะสีขาวชมพู จะระบาดบริเวณกิ่งมะม่วง ทำให้กิ่งมะม่วงแห้งและใบเหลืองร่วงหล่น วิธีป้องกันและรักษา ฉีดพ่นด้วยสาร”คอปเปอร์อ๊อกซีคลอไรด์”
 • โรคราแป้ง มีลักษณะเป็นสีขาวฟูอยู่ใต้ใบมะม่วง ส่วนใหญ่ที่ระบาดตรงผลและดอกส่วนมาก ให้ใช้สารไดโนแคป ฉีดพ่นผสมกับสารจับใบ
 • โรคแอนเเทรกโนส เป็นเชื้อราที่ระบาดได้ทุกส่วนของต้นมะม่วง เช่น ใบมะม่วง ดอก ราก ลำต้นและกิ่งก้านมะม่วง ควรใช้สารเบนโนมิลและคอปเปอร์อ๊อกซีคลอไรด์
 • โรคราดำ มีลักษณะสีดำ ถ้าเกิดที่ใบมะม่วงจะมีสีดำเป็นแผ่นหนาเกาะติดที่ใบมะม่วง ส่วนใหญ่พาหะที่นำโรคราดำมาจะเป็น ตัวจั๊กจั่น เยี่ยวใส่รดใบมะม่วงและช่อดอกมะม่วง ที่มีลักษณะเป็นยางน้ำมันเหนียว ทำให้ดอกมะม่วงหลุดร่วง วิธีป้องกันใช้ยาไล่แมลงผสมกับสารจับใบฉีดพ่นเมื่อมีแมลงจั๊กจั่นระบาด สารไล่แมลงที่ใช้ คือ คาร์บาริล 85%
 • โรคใบจุดสนิม มีลักษณะเป็นจุดบนใบมะม่วงคล้ายสนิม ส่วนใหญ่พบมากในส่วนของใบมะม่วงและผลมะม่วง ป้องกันด้วยสารคอปเปอร์อ๊อกซี่คลอไรด์

แมลงและหนอนศัตรูของมะม่วง ที่ทำให้มะม่วงเสียหาย

 • หนอนกระทู้
 • หนอนเจาะใบมะม่วง ช่วงมะม่วงใบอ่อน
 • หนอนกัดใบมะม่วง ระยะที่มีม่วงแตกใบอ่อน
 • หนอนปากดูด จะกัดใบมะม่วงขาดและดูดน้ำเลี้ยงจนหมด ทำให้ใบมะม่วงเป็นรูและขาด
 • แมงกะอ้า
 • เพลี้ยแป้ง
 • เพลี้ยไฟ
 • ไร 6 ขา
 • ตัวจักจั่น เยี่ยวรดใส่ใบมะม่วง ทำให้เกิดราดำ

วิธีป้องกันแมลงและหนอน ศัตรูของมะม่วง ใช้สารยาไล่แมลงหรือสารกำจัดแมลง เช่น ไซเพอร์เมทริล35 และ  คาร์บาริล85% ฉีดพ่นเมื่อพบว่ามีการระบาดของแมลง แต่ถ้าท่านไม่ใช้สารยาเคมี คุณก็สามารถใช้พวกสารชีวภาพได้ เช่น น้ำส้มควันไม้ไล่แมลง

การใส่ปุ๋ยและให้ฮอร์โมนในมะม่วง

 • ระยะแรก มะม่วงปลูกใหม่ ควรใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 เพื่อบำรุงต้น หรือ สูตร 24-8-8 และควรฉีดพ่นปุ๋ยหรือฮอร์โมนทางใบ เพื่อเร่งการเจริญเติบโตของมะม่วง
 • ระยะต้นมะม่วงสมบูรณ์ ขึ้นปีที่ 3 ใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-8
 • ระยะต้นมะม่วงเริ่มออกดอก ใส่ปุ๋ยสูตร 9-25-25

การใส่ปุ๋ยและธาตุอาหารเสริมทางใบมะม่วง

ต้นมะม่วงจะให้ผลดกออกดอกดีและติดผลดก ธาตุสารอาหารหลักและธาตุสารอาหารรองเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับมะม่วง ธาตุอาหารรอง เช่น สังกระสี แมงกานีส เหล็ก ฟอสฟอรัสและโปรแตสเซียมจำเป็นต้องให้ทางใบและทางราก ถ้าเป็นปุ๋ยฮอร์โมนฉีดพ่นทางใบ สารจับใบก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมี เพราะถ้าไม่มีสารจับใบ เมื่อเราฉีดพ่นปุ๋ยหรือฮอร์โมน เมื่อฝนตกลงมาปุ๋ยฮอร์โมนก็ละลายหายไปกับฝนหมดเช่นกัน

ศูนย์ เพาะ พันธุ์ไม้

ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้ อู่ทอง สุพรรณบุรี

ขายกิ่งพันธุ์ไม้ผล กิ่งพันธุ์มะม่วงเขียวเสวย

อยากได้กิ่งพันธุ์มะม่วง เขียวเสวยพันธุ์ดี โทรไปปรึกษาสถานีศูนย์เพาะพันธุ์ไม้สุพรรณบุรี มีบริการในเรื่องของกิ่งพันธุ์ต้นมะม่วง ไม้ผล รวมไปถึงให้คำแนะนำการดูแลรักษาที่ถูกวิธีด้วยเช่นกัน จะปลูกไม้ผลทั้งทีต้องคัดต้นพันธุ์ที่ดี รากดีลำต้นต้องแข็งแรง ไม่ผิดสายพันธุ์ต้องไปที่ ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้ มีพันธุ์มะม่วงเขียวเสวยและมะม่วงพันธุ์ต่างๆอีกหลายสิบสายพันธุ์ เช่น

ตัวอย่าง รายชื่อพันธุ์มะม่วงโบราณ

เรามีมะม่วงสายพันธุ์โบราณ ที่ไว้สำหรับบริการให้ได้ปลูก เช่น

 1. พันธุ์มะม่วงเขียวเสวย
 2. พันธุ์มะม่วงแม่ลูกดก
 3. พันธุ์มะม่วงอกร่องทอง
 4. กิ่ง พันธุ์ มะม่วงอกร่องเขียว
 5. กิ่งพันธุ์มะม่วงอกร่องทวาย
 6. พันธุ์มะม่วงทองดำ
 7. พันธุ์มะม่วงแก่ขายตึก
 8. พันธุ์มะม่วงพราหมณ์ขายเมีย
 9. พันธุ์มะม่วงนนทิพย์
 10. พันธุ์มะม่วงฟ้าลั่น
 11. พันธุ์มะม่วงหนองแซง
 12. พันธุ์มะม่วงยายกล่ำ
 13. พันธุ์มะม่วงหนังกลางวัน
 14. พันธุ์มะม่วงมหาชนก
 15. พันธุ์มะม่วงบุญบันดาล
 16. พันธุ์มะม่วงทองปลายแขน
 17. พันธุ์มะม่วงลิ้นงูเห่า
 18. มะม่วงมันเดือน 9
 19. พันธุ์มะม่วงแรด
 20. พันธุ์มะม่วงหมอนทอง
 21. พันธุ์มะม่วงน้ำตาลเตา
 22. พันธุ์มะม่วงทุเรียน
 23. พันธุ์มะม่วงแก้มแดง
 24. พันธุ์มะม่วงตลับนาค
 25. พันธุ์มะม่วงเบา
 26. มะม่วงมันขุนศรี
 27. พันธุ์มะม่วงหยาดพิรุณ
 28. มะม่วงมันศาลายา
 29. มะม่วงปลาตะเพียน
 30. มะม่วงแก้วทวาย
 31. มะม่วงแก้ว
 32. มะม่วงเพชรบ้านลาด
 33. มะม่วงเขียวเสวยรสจนา
 34. พันธุ์มะม่วงแก้วลืมรัง

พันธุ์มะม่วงโบราณเพิ่มเติม https://everysale.thaicentralgarden.com/

รายชื่อ พันธุ์มะม่วงไทยทั่วไปที่คนนิยปลูก

กิ่งพันธุ์มะม่วงที่คนนิยมปลูกและนิยมรับประทาน ทางสวนเราก็มีหลายพันธุ์ที่เราทำไว้เพื่อให้เกษตรได้นำไปปลูกเพื่อรับประทานหรือเพื่อทางการค้า เช่น

 • พันธุ์มะม่วงน้ำดอกไม้เบอร์ 4
 • พันธุ์มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง
 • พันธุ์มะม่วงน้ำดอกไม้มัน หรือ พันธุ์มะม่วงขาวนิยม ผลใหญ่รสชาติดี
 • พันธุ์มะม่วงโชคไพบูลย์
 • พันธุ์มะม่วง3ฤดู เปรี้ยว
 • พันธุ์มะม่วง3ฤดู มัน
 • พันธุ์มะม่วงพิมเสนมัน
 • พันธุ์มะม่วงแก้ขมิ้น
 • พันธุ์มะม่วงอกร่องพิกุลทอง
 • พันธุ์มะม่วงอกร่องทอง
 • พันธุ์มะม่วงอกร่องเขียว
 • พันธุ์มะม่วงโชคอนันต์
 • พันธุ์มะม่วงที่คนนิยปลูก เพิ่มเติมที่ https://everysale.thaicentralgarden.com

รายชื่อพันธุ์มะม่วงต่างประเทศ พันธุ์มะม่วงไต้หวัน

 1. พันธุ์มะม่วงแคระ รสชาติเปรี้ยว นำเข้าจากประเทศศรีลังกา
 2. มะม่วงกิมหงษ์ หรือ พันธุ์มะม่วงเขียว3รส
 3. พันธุ์มะม่วงแดงซาลหลิน
 4. พันธุ์มะม่วงน้ำดอกไม้สีม่วง มะม่วงจินซิง ไต้หวัน
 5. พันธุ์มะม่วงงาช้างแดง หงษ์เซียงหยา
 6. พันธุ์มะม่วงไขมุกแดง หรือมะม่วงหงษ์จู
 7. พันธุ์มะม่วงผิงกัวเหวิน
 8. พันธุ์มะม่วงหงษ์ไคเทอร์
 9. พันธุ์มะม่วงมังกรแดง หรือมะม่วงหงษ์หลง
 10. พันธุ์มะม่วงอาร์ทู อีทู (R2E2)
 11. พันธุ์มะม่วงยู่เหวิน หรือมะม่วงแดงจักรพรรดิ์

กิ่งพันธุ์มะม่วง เขียวเสวยและไม้ผลอื่นๆ

http://everysale.thaicentralgarden.com/

กิ่งทาบ มะม่วงเขียวเสวย มะม่วงพันธุ์ดี ThaiG

กิ่งทาบมะม่วงพันธุ์ดี ThaiG

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0923794398, 0891710545
Line ID: manow98
Line ID: @sukanyathaig
Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Mail: thaicentralgarden@gmail.com

ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้ ขยายพันธุ์ไม้

ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้ ขยายพันธุ์ไม้

ขายกิ่งพันธุ์มะม่วงเขียวเสวย ราคาถูกจัดส่งถึงบ้าน