พันธุ์ไผ่ป่าเนื้อแข็งเหนียว ไผ่สีสุก ประโยชน์มีมากกว่าไผ่ชนิดอื่นๆ

ไผ่สีสุก คิดจะปลูกไผ่กินหรือขายลำไผ่สร้างรายได้ ปลูกง่าย ขายทั้งต้นและหน่อ หน่อไผ่มีรสชาติดี ลำไผ่แก่จัดเนื้อแกร่งแข็งเหนียว ปลูกรอบรั้วสวนป้องกันลมพายุหักโค่นยาก เป็นไผ่ป่าเนื้อแข็งหายาก เนื้อแข็งเป๊ก นำมาปลูกบ้าน ทำเสากะทู้ อยู่ได้นานนับสิบปี ไม่ผุเปื่อยง่าย นำมาทำกระบอกขนมข้าวหลาม เนื้อเยื่อหอมเย้ายวนใจ เป็นไผ่เอนกประสงค์ใช้ประโยชน์มากกว่าพันธุ์ไผ่ชนิดอื่นๆ ทุกชนิด

ขายพันธุ์ไผ่ราคาถูก เช่น ไผ่สีสุก ไผ่ยักษ์แม่ฮ่องสอน

รายละเอียดเพิ่มเติมไผ่สีสุก http://everysale.thaicentralgarden.com/

ไผ่สีสุกไผ่ป่าหายาก เนื้อไม้ไผ่แข็งและเหนียวสุดๆ

ไผ่สีสุกเป็นต้นไผ่ที่มีเนื้อแข็ง มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปแล้วแต่พื้นที่ เช่น ไผ่ป่า ไผ่หนาม หรือเรียกกันทั่วไปว่า “ไผ่สีสุก” เป็นไผ่ที่มีเนื้อไม้เหนียวและแข็ง มีหนามที่แหลมคม ปัจจุบันนี้ ไผ่ชนิดนี้เริ่มหายากขึ้นทุกวัน เพราะมีแต่คนโคนตัดไม้มาขายกันหมด ไม่มีคนปลูกเพิ่ม

ลักษณะของไผ่สีสุก ไผ่หนามทนแล้ง

พันธุ์ไผ่สีสุกเป็นต้นไผ่ที่อยู่ในตระกูลหรือวงศ์ของ”ต้นหญ้า” ถ้าเป็นต้นหญ้าก็ถือว่าเป็นต้นหญ้าที่สูงใหญ่ยาวที่สุดในโลก ขึ้นได้ทั่วไป พบส่วนใหญ่ในป่าเบญจพรรณ ป่าแห้งแล้ง

“ต้นไผ่สีสุก”มีชื่อภาษาอังกฤษว่า spiny bamboo ชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ ว่า Bambusa blumeana

 • ลักษณะของกอไผ่สีสุก มีลักษณะเป็นกอใหญ่และมีลำต้นขึ้นกันหนาแน่น มีหนามแหลมคม
 • กิ่งก้านแขนงของไผ่แข็งเหนียว คล้ายหนามไผ่และแยกออกเป็น 3 ทาง
 • เนื้อไม้ไผ่แข็งแกร่ง เนื้อไผ่หนา เนื้อไผ่แน่นและเส้นใยไผ่หนียวมาก ภายในกระบอกไม้ไผ่สีสุกมีเยื่อไผ่และมีกลิ่นหอมของเยื่อไผ่
 • ลำไผ่สีสุกสูงยาว 15-25 เมตร ไม่หักหรือโคนล้มง่ายในขณะที่มีพายุฝนลมแรงๆ ขนาดของลำไผ่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 7 ซม. ป้องไผ่หรือลำป้องของข้อไผ่ยาวประมาณ 30-40 ซม.
 • เปลือกไผ่สีสุก ต้นอ่อนเปลือกของไผ่สีสุกสีเขียว ลำไผ่แก่ที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไปจะมีสีเขียวเข้มมันวาว ใช้ขัดเงาจะขึ้นเงาได้ดีสวยงามมากๆ
 • หน่อไผ่สีสุก หน่อไผ่แทงขึ้นบนหน้าดินจะมีสีเขียวและกาบไผ่ห่อหุ้มที่หน่อไผ่ รสชาติของหน่อไผ่นำมาต้มลวกน้ำรับประทานอร่อยมาก
 • รากไผ่แผ่ขยายบนหน้าดิน รากเหนียวเกาะยึดหน้าดินได้ดีทำให้ไม่โค่นล้มได้ง่ายเหมือนไผ่ชนิดอื่นๆ

ประโยชน์ของ ไผ่สีสุก เมื่อเทียบกับไผ่ชนิดอื่นๆ

ไผ่สีสุกมีประโยชน์มากกว่าไผ่ชนิดอื่นๆหลายเท่าตัวนัก ไผ่บางสายพันธุ์ใช้ประโยชน์เพียงแค่รับประทานหรือมีประโยชน์ด้านใด ด้านหนึ่งเท่านั้นเอง แต่ก็นำมาใช้สอยได้ ถึงจะนำมาใช้ประโยชน์ได้ก็จริงแต่ก็ไม่ได้ตรงความต้องการเต็มที่ ถ้าเปรียบเทียบกับไผ่สีสุกมันคนละเรื่องกันเลย เพราะไผ่สีสุกมีประโยชน์ทุกด้านตามที่คุณต้องการเลยทีเดียว เช่น

ประโยชน์ของลำไผ่ เนื้อไผ่สีสุก

 • เนื้อไม้ไผ่ลำไผ่สีสุกใช้สร้างบ้านเรือน เช่น ทำเสาเรือน เสาแปรและขื่อแปรหรือเครื่องบนของเรือน รวมถึงการนำมาใช้ประโยชน์สร้างเพดานฝ้าบ้าน กำแพงบ้านหรือรั้วบ้าน สร้างแพลอยน้ำ สร้างสะพานข้ามแม่น้ำหรือข้ามคลองและข้ามท้องร่องสวน เพราะมีเนื้อไม้ที่แข็งเหนียวทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศของบ้านเรา นานนับหลายปี ทนแดดทนฝนได้ยิ่งนัก ทำไม้กระทู้หรือไม้ค้ำยัน ไม่ผุหรือหักง่าย ไม่มีพันธุ์ไผ่ชนิดใดจะมีประโยชน์เท่ากับไผ่สีสุก

ประโยชน์ของใบไผ่ ขุยไผ่สีสุก

 • ประโยชน์ของใบไผ่ขุยไผ่ใช้ทำปุ๋ยหมัก ใช้ทำวัสดุปลูกต้นไม้ ช่วยปรับสภาพดินและฟื้นฟูดินให้ร่วนซุย ทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตรากไม้ชอนไชหากินธาตุสารอาหารได้ดี ยิ่งถ้าเกษตรกรปลูกไว้ในสวน ท่านจะได้ประโยชน์ใช้สอยจากไผ่สีทุกส่วนของไผ่สีสุกเลยครับ เช่น ไม้ไผ่ใช้ค้ำยันไม้ผล สร้างกระท่อมเล็กๆภายในสวนเพื่อหลบแดดฝน ท่านสามารถนำมาใช้ได้อย่างอเนกประสงค์เลยทีเดียว ไผ่พันธุ์อื่นๆสู้ไม่ได้เลยหล่ะ ประโยชน์ของไผ่สีสุกกินขาดทุกสายพันธุ์ไผ่

ประโยชน์ของหน่อไผ่สีสุก

หน่อไผ่สีสุก ใช้ประกอบอาหารรับประทาน หรือนำมาแปรรูปเพื่อถนอมอาหารในรูปแบบต่างๆ เช่น หน่อไม้เปรี้ยว หน่อไม้ดอง หน่อไม้แผ่นตากแห้ง หรือจะนำมารับประทานสดรสชาติก็อร่อยไม่น้อยหน้า เช่น แกงส้มหน่อไม้ใส่ปลาช่อน แกงเผ็ดใส่หมู่หรือเนื้อ แกงจืดหรือต้มจืดใส่กระดูกหมู ต้มลวกจิ้มน้ำพริกหรือน้ำปลาร้าหลน จิ้มแจ่ว หรือจะนำมาเป็นเครื่องเคียงรับประทานกับอาหารอื่นๆ ก็สามารถทำได้ การนำหน่อไผ่สีสุก มารับประทานเป็นอาหาร ถ้าจะให้รสชาติดีควรนำมาลวกน้ำประมาณ1-2น้ำก่อน เพราะไผ่สีสุกจะมีรสชาติคื่นและขม แต่ถ้าได้ลวกน้ำล้างเอาความคื่นและขมของไผ่ออกแล้ว ไผ่ชนิดอื่นๆ ชิดซ้ายไปเลยในเรื่องของรสชาติ บอกตรงๆเลยว่า ทั้งกลิ่นและรสชาติของเนื้อไผ่สีสุกหอมมากๆ

ไผ่สีสุก น้ำมาผลิตเป็นเครื่องนุ่งหุ่ม

 • ใยไผ่สีสุกทำเครื่องนุ่งห่ม โรงงานผลิตของใช้และโอท็อปต่างๆ (OTOP) นำไผ่สีสุกมาแปรรูปโดยทางกรรมวิธีให้เป็นใยไผ่และนำมา ตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มต่างๆ เช่น เสื้อผ้า กางเกง กระโปรง ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน เพราะคุณสมบัติของไผ่สีสุกมีเนื้อไผ่ที่เหนียว เมื่อนำมาแปรรูปแล้วจะทำให้เสื้อผ้าที่ทำจากใยไผ่สีสุกนุ่มและมีกลิ่นอายของไผ่ มีสภาพการใช้งานที่ทนต่อวัสดุอื่นๆ ราคาเครื่องนุ่งหุ่มที่ผลิตจากใยไผ่สีสุกจึงมีราคาค่อนข้างแพง ส่วนใหญ่จะนำไปจำหน่ายในห้างโมเดิร์นเทรด ศูนย์การค้าหรือโชว์รูมที่ทันสมัยมากกว่าจะวางขายในท้องตลาดทั่วไป

ทำเครื่องจักสานไม้ไผ่ ทำจากไผ่สีสุก

 • โรงงานผลิตเครื่องจักสานไทย รวมถึงชาวบ้านทุกวันนี้ก็ยังนำไผ่สีสุก มาใช้ประโยชน์ด้านงานจักสานไทย เช่น หมวก งอบ ตระกร้า เข่ง ลอบ ไซดักปลา ตะค้อง ขอบสวิง กระด้งฝัดข้าวและกระด้งตากปลาหรือหวดนึ่งข้าว ตอกจักสานสิ่งของต่างๆ ไม้ปักต้นไม้ เนื่องจากเนื้อไผ่สีสุกมีความเหนียวแข็งแรงและทนทานกับการใช้งานมาก

ผลิตถ่านอัดแท่งจาก ไผ่สีสุก

 • โรงงานผลิตถ่านอัดแท่ง นิยมนำไผ่สีสุกมาเผาอัดแท่งขาย เพราะให้พลังงานความร้อนแรงดีซึ่งมีคุณสมบัติไม่ได้ด้อยกว่าถ่านอัดแท่งจากกะลามะพร้าว อัตราการมอดเป็นเถานานกว่าไม้หรือวัสดุอื่นๆ ที่นำมาเป็นถ่าน เนื่องจากไผ่สีสุกมีคุณสมบัติพิเศษตรงเนื้อไผ้แข็งแข็งและเหนียว จึงทำให้การมอดเป็นขี้เถ้าของถ่านที่ผลิตจากต้นไผ่สีสุกช้าและให้พลังงานความร้อนสูงมากกว่าไม้ฟื้นชนิดอื่นๆ

ใช้ทำวัสดุหุงต้ม ทำจากไม้ไผ่สีสกุ

ไม้ไผ่สีสุกหรือลำไม้ไผ่สีสุก คนสมัยก่อนหรือแม้กระทั่งทหารที่อยู่ชายแดน ซึ่งต้องคอยเฝ้าระวังความปลอดภัยของประเทศ หรือแม้กระทั่ง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ที่ต้องออกตรวจป่า ไผ่สีสุกเป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มคนเหล่านี้ เพราะต้นไผ่สีสุกสามารถตัดลำไผ่มาเป็น หม้อ หุงต้มได้ โดยการใส่อาหาร เช่น ข้าว เนื้อสัตว์และน้ำลงผสมเข้าด้วยกันแล้วนำไปตั้งไฟที่ก่อไว้ สักพักเดียวอาหารก็สุกพร้อมเสริฟและมีกลิ่นหอมหวลชวนกินของเยื่อไผ่ นอกจากนั้น ขนมข้าวหลามหนองมน ขาวหลามรสเลิศจากนครปฐม สินค้าโอท็อปก็ยังใช้ไผ่สีสุกเป็นกระบอกบรรจุเข้าวหลาม เนื่องจากไผ่สีสุกมีข้อพิเศษคือ เยื่อไผ่มีกลิ่นหอมกว่าไผ่ชนิดอื่นที่นำมาทำกระบอกข้าวหลาม

การขยายพันธุ์ไผ่และการปลูกไผ่สีสุก

การขยายพันธุ์ไผ่สีสุก

วิธีขยายพันธุ์ไผ่สีสุก สามารถทำได้ 4 วิธี เช่น

 • วิธีขยายไผ่ด้วยการเพาะจากเมล็ดไผ่
 • การขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งไผ่ ตอนตรงส่วนที่เป็นแขนงไผ่ออกมา
 • การขยายพันธุ์ไผ่ด้วยการปักชำกิ่งไผ่
 • และการใช้ส่วนของเหง้าไผ่ โดยการขุดเหง้าไผ่มาชำลงในถุงเพาะชำ

การปลูก ไผ่สีสุก ให้ได้ลำใหญ่ยาวหน่ออวบอ้วนสมบูรณ์

การปลูกไผ่สีสุกจะให้ได้ผลผลิตดี หน่อไผ่อวบอ้วนใหญ่ วิธีการปลูกไผ่ท่านไม่ต้องขุดหลุมไผ่ลึกมากนัก ความลึกของหลุ่มปลูกไผ่ ควรลึกประมาณ  20 ซม.ก็เพียงพอ ถ้าขุดหลุมลึกมากจะทำให้ไผ่ออกหน่อน้อย เพราะไผ่เป็นพืชที่อยู่ในวงศ์ของ”ต้นหญ้า” รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก เช่น ขี้วัว ขี้หมูหรือมูลสัตว์ต่างๆ ระยะการปลูกไผ่ช่วงแรกๆ ควรรดน้ำทุกวัน เมื่อไผ่ออกรากเดินดีแล้ว ก็รดน้ำตามความเหมาะสมตามสภาพอากาศของบ้านเรา แต่ถ้ามีฝนตกหนักทุกอาทิตย์ก็ไม่ต้องรดน้ำ ใส่ปุ๋ยเร่งหน่อ เร่งรากบ้างเป็นครั้งคราว ถ้าสภาพดินไม่ดี เช่น หน้าดินแข็ง ดินดาน ท่านก็ควรใส่สารปรับสภาพดิน เช่น สารปรับสภาพดิน”สารวีฮิวก์” ช่วยปรับสภาพดีให้ดินฟู ดินร่วนซุย เพื่อรากไผ่จะได้ชอนไชหากินธาตุสารอาหารบนหน้าดินได้ดีขึ้น

 

ต้นกอไผ่ ไผ่สีสุก ไม้ไผ่ป่า ไผ่หนาม

ต้นกอไผ่ สีสุก ไม้ไผ่ป่า ไผ่หนาม

ปลูกไผ่สีสุก มีประโยชน์หลายด้าน ปลุกรอบรั้วที่ดินเรา หน่อนำมาทำไม้ดอง มีรสชาติอร่อย หรือจะนำมาต้มจิ้มน้ำพริก หรือแกงป่า แกงส้มก็อร่อยดี ซึ่งได้กลิ่นอายของไผ่แท้ ซึ่งไม่เหมือนกันไผ่หวาน หรือไผ่จีน ไผ่กิมซุง เมื่อนำมาแกงแล้ว ความอร่อยสู้ไผ่สีสุกไม่ได้

ขาย พันธุ์ ไผ่สีสุก และพันธุ์ไผ่ที่คนนิยมปลูก หลายชนิด

ต้องการปลูกพันธุ์ไผ่สีสุกหรือไผ่ชนิดต่างๆ ท่านสามารถสอบถามได้ ทางเรายินดีให้คำแนะนำเป็นวิทยาการในการปลูกไผ่ให้ท่านได้ ทางสวนเรามีพันธุ์ไผ่หลายชนิด เช่น

 • ไผ่สีสุก เนื้อไม้เเน่น แข็ง เหนียว หน่อไผ่รสชาติดี
 • ไผ่สีทอง เป็นไผ่ประดับ แต่หน่อของไผ่สีทองสามารถรับประทานได้ แต่ไม่เป็นที่นิยม
 • ไผ่กิมซุง เนื้อไผ่หอม เหมาะสำหรับกินเป็นอาหาร ไม่เหมาะกับการนำไผ่มาใช้ง่านเพราะเนื้อไผ่ผุง่าย
 • ไผ่ตงลืมแล้ง เนื้อไม้อ่อน เหมาะสำหรับรับประทานหน่ออ่อน
 • ไผ่ดำญี่ปุ่น รับประทานได้ทั้งหน่อและเป็นไม้ประดับ ลำต้นตรงไม่มีหนาม เปลือกไผ่ดำสนิทมันวาว
 • ไผ่ยักษ์แม่ฮ่องสอน ลำไผ่ต้นไผ่ยาวใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8 นิ้ว ในต้นหรือกอไผ่ที่เจริญสมบูรณ์เต็มที่
 • ไผ่ยักษ์เมืองนาน มีลักษณะกอไผ่ใหญ่ ลำต้นใหญ่ยาว
 • ไผ่เลี้ยงหวาน เหมาะสำหรับรับประทานหน่อ
 • ไผ่ไร้หนาม มีลักษณะเด่นคือ ไม่มีหนาม ลำต้นตรงยาว เนื้อไผ่หนาและแข็ง เส้นผ่าศูนย์กลางของลำไผ่ประมาณ 5 เซ็นติเมตร มีอาจารย์บางท่านได้บอกไว้ว่า ไผ่ไร้หนามเป็นไผ่ที่มีสรรพคุณทางยาหลายชนิด
 • ไผ่ตัน อยู่ในกลุ่มของไผ่รวกหรือไผ่เลี้ยงแต่มีลักษณะเด่นคือ ลำไผ่หรือป้องไผ่จะตัน มีรูเล็กๆ ตรงกลาง จึงมีที่มาของชื่อว่า”ไผ่ตัน”

รายละเอียดเพิ่มเติมไผ่สีสุก http://everysale.thaicentralgarden.com

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0923794398,0891710545
เวลา: (7.00 – 20.00)

Facebook: Thai Central Garden https://www.facebook.com/thaicentralgarden
Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: manow98
Line ID: @sukanyathaig
ฝ่ายวิชาการ 0815582320 คุณบุญชู เกิดโภคา
Mail: thaicentralgarden@gmail.com

เส้นทางไป บ้านสวนThaiG ไทยเซ็นทรัล การ์เด้น กฤษดานคร27 บ้านหอมเกร็ด พุทธมณฑลสาย6
แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/Y1puaF7fTVK2
แผนที่เส้นทางไป “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” อู่ทอง สุพรรณบุรี https://goo.gl/maps/DovXKthKD6n