มะม่วงเขียวใหญ่ เรียกอีกชื่อคือ งามเมืองย่า

มะม่วงที่ปลูกในประเทศไทยเรามีหลายสายพันธุ์ มีทั้งแบบผลเล็ก ผลใหญ่ แบบกินดิบกินสุก มะม่วงเขียวใหญ่หรืองามเมืองย่า เป็นมะม่วงพันธุ์ดีอีกสายพันธุ์หนึ่งที่น่าปลูก

มะม่วงเขียวใหญ่ ผลขนาดใหญ่น้ำหนักดี กินดิบรสหวานมัน เนื้อเยอะเมล็ดบางลีบ

มะม่วงงามเมืองย่า

ผลใหญ่ เนื้อเยอะ

ลักษณะโดยทั่วไป

  • ต้น เป้นไม้ทรงพุ่ม ต้นสูง 8-10เมตร เปลือกลำต้นสีน้ำตาลอ่อน มียางสีขาว
  • ใบ ใบยาวใหญ่สีเขียวออกสลับซ้ายขาวตามกิ่ง รูปใบหอกปลายแหลมโคนมน
  • ดอก ออกดอกเป็นช่อสีเหลืองนวลมีกลิ่นหอม
  • ผล ขนาดใหญ่รูปทรงกลมรียาวเปลือกสีเขียวเข้ม ตรงแก้มจะมีสีแดงอมชมพูเมื่อผลแก่จัด ผลขนาดใหญ่ 1ผลมีน้ำหนักมากกว่า1กิโลกรัม ติดผลเป็นพวง 2-3ผล ติดผลปีละครั้ง
  • การขยายพันธุ์ โดยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง เสียบยอด
  • ระยะห่างในการปลูก 6คูณ6เมตร ระยะติดผลแบบเพาะเมล็ด 8-10ปี แบบตอนกิ่ง ทาบกิ่ง เสียบยอด ใช้เวลา 3-4ปี
มะม่วงเขียวใหญ่

ผลใหญ่เนื้อเยอะเมล้ดลีบ

การดูแลรักษา

ช่วงที่เริ่มปลูกใหม่ต้องให้น้ำทุกวัน วันละ2ครั้ง อย่าให้ขาดน้ำต้นมะม่วงจะชงักและแคระแกรนได้

การให้ปุ๋ย ถ้าเป็นปุ๋ยเค็มให้อย่างน้อยเดือนละ 1ครั้งหลังจากปลูกไปแล้วอย่างน้อย 3เดือน หรือดูว่าต้นไม้ของเรามีการเจริญเติบโตมียอดใหม่แทงขึ้นมาหรือยัง ถ้ามียอดใหม่แทงขึ้นมาแสดงว่าระบบรากเดินได้แล้ว ให้ใส่ปุ๋ยได้ ถ้าเป็นปุ๋ยอินทรีย์ใส่รองก้นหลุมตอนปลูกและใส่ได้ทุก 3เดือน

เทคนิคการปลูกมะม่วงให้ต้นเตี้ย เพื่อให้ง่ายต่อการเก็บเกี่ยวผลผลิต ใช้วิธีปลูกให้เอียงนาบไปกับฟื้นดินหรือโน้มกิ่ง โดยการโน้มยอดลงมาโดยการเชือกผูกยอดจะใช้ก้อนหินหรือของหนักทับถ่วงไว้ให้กิ่ง

มะม่วงเขียวใหญ่พันธุ์นี้เป็นมะม่วงเฉพาะถิ่น ปลูกในแถบ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา พันธุ์นี้เกิดจากการผมสพันธุ์ของมะม่วงมันขุนศรีกับมะม่วงน้ำดอกไม้มัน ทำให้ได้ข้อเด่นขึ้นมาคือผลใหญ่เหมือนมะม่วงน้ำดอกไม้มันเมล็ดลีบบางเนื้อหนามะม่วงพันธุ์นี้กินได้ทั้งดิบและสุก ดิบห่ามเนื้อกรอบรสหวานมัน ผลสุกเนื้อจะสีเหลืองรสชาติคล้ายมะม่วงน้ำดอกไม้มัน

มะม่วงเขียวใหญ่

มะม่วงพันธุ์ดีผลใหญ่ทานดิบรสหวานมัน

อยากได้กิ่งพันธุืไปปลูกดูรายละเอียดเพิ่มเติม https://everysale.thaicentralgarden.com/index.php?route=product/product&product_id=156

สอบถามเพิ่มเติม
โทร.089-1710545

ไลน์ไอดี:@sukanyathaig