ขนุนเหลืองบางเตย ขนุนเนื้อหนาผลใหญ่ รสชาติหวานหอม

ขนุนเหลืองบางเตย เนื้อหนา เนื้อแห้งหวานกรอบ เก็บได้หลายวัน ผลใหญ่ ติดผลดกและดูแลได้ไม่ยาก ปลูกกินก็อร่อยปาก ปลูกขายก็รายได้ดีหรือจะทำเป็นอาชีพหลัก ขายง่าย คืนทุนไว ให้ผลกำไรอย่างแน่นอน

ขนุนเหลืองบางเตย กับการเติบโตในอนาคต

ขนุนเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ซึ่งพันธุ์ขนุนก็มีหลากหลายพันธุ์ ขนุนแทบจะทุกพันธ์นอกจากทานเป็นเป็นผลไม้ที่มีรสชาติ อร่อย มีกลิ่นหอม ซึ่งขนุนเหลืองบางเตย ก็จัดให้เป็นขนุนอีกพันธุ์หนึ่งที่จัดได้ว่าเป็นที่นิยมของผู้ที่ชอบทานขนุน เพราะให้รสชาติที่หวานหอม อร่อย ไม่ผิดหวังไม่แพ้ขนุนสายพันธุ์อื่นๆ อีกทั้งการปลูก การบำรุงรักษาก็ไม่ยุ่งยากและเกษตรกรยังมีการปลูกพันธุ์ขนุนเหลืองบางเตยน้อยยังไม่แพร่หลายมากนัก ประกอบกับตลาดยังมีความต้องการสูงมาก การที่จะขยายพันธุ์เพื่อปลูกเป็นไม้มงคล การปลูกเพื่อเอาไว้กินและปลูกเป็นอาชีพหลักย่อมดี มีตลาดรองรับอีกมากมายตามมาด้วยเช่นกัน

ประโยชน์ของขนุน

ขนุนยังมีสรรพคุณทางยาในด้านการเป็นยาระบาย กินแล้วถ่ายง่าย หลายๆคนยังไม่ทราบว่าทานขนุนแล้วจะทำให้ผิวพรรณดี และยังช่วยขับน้ำนมให้สตรีหลังคลอดได้อีกด้วยหรือจะนำไปแปรรูปเป็นขนุนอบกรอบที่คนนิยมก็ดีค่ะ ยิ่งถ้าท่านใช้ขนุนเหลืองบางเตยทำขนมอบกรอบ เนื้อแผ่นขนุนจะสีเหลืองสวยงามค่ะ เพราะขนุนเหลืองบางเตยมีเนื้อขนุนที่เหลืองอร่ามเหมือนทองอยู่แล้วค่ะ

ขนุนเหลืองบางเตย

ขนุนเหลืองบางเตย

ลักษณะเด่นของขนุนเหลืองบางเตย

พันธุ์ขนุนเหลืองบางเตยเป็นขนุนสายพันธุ์เก่าแก่จากอำเภอสามพราน ซึ่งนิยมที่เรียกขนุนบางเตยว่าเป็น”ขนุนพันธุ์เบา” ประวัติของสายพันธุ์ขนุนเหลืองบางเตยพบครั้งแรกที่บ้านบางเตย สามพราน จ.นครปฐม เป็นขนนพันธุ์เบา ออกผลเร็ว มีลักษณะต้นจะเป็นทรงพุ่มโปร่ง แผ่กิ่งกว้างเหนือดินเล็กน้อยเท่านั้น ใบมีขนาดปานกลาง เป็นพันธุ์ที่สามารถให้ผลได้หลังจากปลูกเพียง 2 ปีเท่านั้นและหลังจากนั้นก็จะติดผลและให้ผลดก ซึ่งใน 1 กิ่งจะมีถึง 1-4 ผล มักติดผลตั้งแต่โคนต้นจนถึงปลายยอด ปลายกิ่งจะเล็กและก้านของผลจะยาวอย่างเด่นชัดประมาณ 1 ฟุต  และผลจะดกมากขึ้นตามอายุของต้นที่ปลูกเลยทีเดียว  มีลักษณะเด่นคือ ผลมักเป็นทรงรูปไข่ มีขนาดใหญ่มาก มีหนามขนาดกลาง น้ำหนักประมาณ 15-25 กก/ต่อผล เนื้อหนา มีขนาดยวงยาวประมาณ 8-8.5 เซนติเมตร เมื่อผลสุกจะให้เนื้อสีเข้ม แห้ง รสชาติอร่อย หวานกรอบดีมาก สามารถเก็บได้หลายวันเพราะเนื้อไม่เละ ไม่แฉะ ไส้ใหญ่ ซังมีไม่มากนัก เมล็ดใหญ่ปานกลาง ติดผลดกเต็มต้นตลอดปี

การขยายพันธุ์และการปลูกขนุนเหลืองบางเตย

การขยายพันธ์สามารถทำได้เหมือนขนุนพันธ์อื่นๆ เช่น จากการเพาะเมล็ด การตอน การทาบกิ่ง สามารถปลูกได้ในดินทั่วไปที่ ระบายน้ำได้ดี แต่ก็ไม่ควรแห้งแล้งจัดหรืออยู่ในที่ลุ่มมีน้ำท่วมขังจนเกินไปด้วย หากจำเป็นต้องปลูกในที่น้ำท่วมขังก็ควรยกร่องให้สูงเสียก่อน ผู้ปลูกควรเว้นระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 6×8 เมตร เตรียมดินให้พร้อมด้วยการปรับไถพรวนดิน จากนั้นให้ขุดหลุมมีขนาดประมาณ 50x50x50 เซนติเมตร ควรนำปุ๋ยคอกลงผสมกับดินรองก้นหลุมด้วย เมื่อนำกิ่งพันธุ์ลงหลุมกลบดินให้เรียบร้อย หลังจากนั้นการให้น้ำก็ควรให้เป็นประจำประมาณ 3-4 วันต่อครั้ง อย่าให้ขาด เพราะจะทำให้ต้นโทรม ให้ผลผลิตไม่ดี และก็ให้ดูจากความเหมาะสมของพื้นที่ที่ปลูกเป็นหลัก หากปลูก ในฤดูฝนก็อาจให้น้อยลงตามความเหมาะสม

การบำรุงดูแลขนุนเหลืองบางเตย

การกำจัดวัชพืชในแปลงปลูกขนุน

ไม่ควรปล่อยให้มีวัชพืชขึ้นปกคลุมบริเวณโคนต้นขนุน เพราะนอกจากจะแย่งสารอาหารแล้ว ยังอาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของศัตรูพืชของขนุนอีกด้วย  เกษตรกรควรมีการถอนหญ้าหรือใช้ยากำจัดวัชพืชโดยเฉพาะ หรือจะปลูกพืชตระกูลถั่วคลุมดินไว้ก็ได้

การให้ปุ๋ยในขนุนเหลืองบางเตย เพื่อให้ต้นใหญ่ ผลโตและสมบูรณ์

การให้ปุ๋ยขนุน สามารถให้ได้ทั้งปุ๋ยคอกและปุ๋ยวิทยาศาสตร์ แต่ถ้าเป็นปุ๋ยคอกควรจะเป็นปุ๋ยขี้หมูหรือขี้วัวและขี้ไก่ก็ได้ค่ะ เพราะจะช่วยให้ขนุนมีเนื้อที่หวาน และให้สีเหลืองจัดอีกด้วย ควรให้ปีละ 2 ครั้ง การให้ปุ๋ยในขนุนควรให้ในระยะเวลาที่เหมาะสม ถ้าเกษตรกรให้ปุ๋ยในช่วงระยะเวลาที่ไม่เหมาะสมกับต้นขนุน จะทำให้เกษตรกรเสียเวลาและเสียเงินเปล่าๆ เพราะต้นขนุนจะไม่ได้รับประโยชน์อะไรเลยในขณะที่เราให้ปุ๋ยผิดเวลา ดังนั้นเกษตรกรควรศึกษาเรื่องการให้ปุ๋ยในขนุนให้ดีก่อน เช่น

 • ในระยะเริ่มปลูกขนุนใหม่ ควรใส่ปุ๋ยสูตร 18-12-6 หรือ 20-15-8 เป็นตัน และฉีดพ่นปุ๋ยทางใบเพื่อเร่งต้นและใบขนุน เช่น “วีกรีน”ผสม”วี-อามีน”และสารจับใบเพื่อลดการสูญเสียปุ๋ยยาฮอร์โมน ฉีดพ่นทุกๆ 7-15 วัน/ครั้ง
 • ระยะที่2 ขนุนเริ่มออกดอกและผล เกษตรกรควรใส่ปุ๋ยสูตร 8-24-24 และใช้อาหารเสริมชีวภาพ เช่น “พาวเวอร์”และ”วี-แค็ป”ผสมกับสารจับใบ เพื่อเพิ่มความหวานของขนุนและลดแก้ปัญหาการหลุดร่วงของดอกและผลอ่อนขนุน เนื่องจากอากาศบ้านเรามีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของอากาศนี่แหละที่ทำให้ไม้ผลต่างๆเกิดปัญหาการหลุดร่วง ผลไม้ออกดอกมาแต่ไม่ติดผล ดังนั้นเกษตรกรควรให้ความสำคัญในเรื่องนี้ด้วยค่ะ เกษตรกรหลายท่านเคยพบปัญหาลักษณะนี้อยู่บ่อยๆ เช่น ต้นขนุนหรือไม้ผลอื่นๆ ต้นและใบสมบูรณ์แต่เมื่อออกดอกมาแล้ว ผลไม้ชนิดนั้นๆไม่ติดผล ที่เป็นเช่นนั้นเพราะไม้ผลชนิดนั้นทนสภาพการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศของบ้านเราไม่ได้ เช่น เดี๋ยวหนาว ร้อนหรือฝนตก เป็นต้น

การตัดแต่งกิ่งขนุน

เมื่อขนุนเหลืองบางเตยออกดอกและให้ผลอ่อนก็ควรมีการคัดเอาผลที่แข็งแรงสมบูรณ์ไว้ และผลที่คัดไว้ก็ควรไว้ที่โคนกิ่งใหญ่ เพราะหากไว้ที่กิ่งเล็ก ก็อาจจะทำให้กิ่งรับน้ำหนักของลูกขนุนไม่ได้ ดังนั้นการตัดแต่งกิ่งขนุนสามารถทำได้ตลอดเวลา เป็นการช่วยให้ขนุนไม่แตกแขนงกิ่งก้านใหญ่โตจนเกินไปอีกด้วย การดูแลรักษาให้ลูกขนุนมีผิวสวย

การป้องกันแมลงศัตรูในขนุนเหลืองบางเตย

การกำจัดศัตรูพืช ประเภทจำพวกเเมลงเพื่อไม่ให้มาทำลายผลขนุนที่รอการเก็บเกี่ยว ท่านก็สามารถทำได้ด้วยการห่อขณะผลขนุนมีอายุได้ 2 เดือน ด้วยการใช้ถุงกระดาษหรือตาข่ายห่อ ซึ่งก่อนการห่อก็ควรใช้สารเคมีป้องกันแมลงพ่นก่อน 1 วัน การห่อหุ้มผลขนุนใช้เวลาประมาณ 90 วัน ก็จะได้ผลขนุนที่แก่จัดผิวสวย พร้อมที่จะตัดเพื่อจำหน่ายได้ต่อไป

กิ่งพันธุ์ขนุนเหลืองบางเตย มีขายที่ไหนค่ะ?

ต้นพันธุ์ขนุนเหลืองบางเตยมีขายตามร้านขายต้นไม้ทั่วไปค่ะ แต่ท่านเกษตรกรควรเลือกซื้อกิ่งพันธุ์ขนุนที่ร้านที่น่าเชื่อถือเท่านั้นนะค่ะ เพราะปัจจุบันมีการหลอกขายกิ่งพันธุ์ซึ่งไม่ตรงตามสายพันธุ์ที่เราต้องการกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะร้านขายต้นไม้ริมทาง ซึ่งแต่ละร้านไม่ได้มีสวนขนุนเป็นของตนเอง ทางร้านจะไปรับซื้อจากแหล่งอื่นๆเพื่อนำมาจำหน่ายอีกทอดหนึ่ง ซึ่งระหว่างการขนส่งนั้นอาจมีการปนกันได้ค่ะ แต่ถ้าอยากได้กิ่งพันธุ์ขนุนเหลืองบางเตยแท้100% ท่านมาที่สวน ThaiG สามพรานได้ค่ะ ย่านบางเตย ถนนบรมราชชนนี พุทธมณฑลสาย6  ใกล้ห้างเซ็นทรัลศาลายา ฝั่งขาออกกรุงเทพฯ ค่ะ

ขายกิ่งพันธุ์ขนุนเหลืองบางเตย ราคาถูกและจัดส่งให้ถึงบ้านค่ะ

สนใจจะปลูกขนุนเพื่อเป็นการค้าหรือเพื่อมีไว้รับประทานกินเองในครัวเรือน ขอแนะนำพันธุ์ขนุนเหลืองบางเตย ซึ่งเป็นพันธุ์ขนุนที่คนนิยมกินและรสชาติของขนุนดีที่สุดสายพันธุ์หนึ่งค่ะ ถ้ายังหาร้านหรือสวนขายพันธุ์ขนุนถูกใจไม่ได้ แวะมาที่สวนขนุน ThaiG สามพรานซิค่ะ เรามีพันธุ์ขนุนหลายสายพันธุ์ไว้บริการท่านค่ะ รับรองตรงสายพันธุ์ทุกต้นค่ะ มาซิค่ะ เรามีพันธุ์ขนุนต่างๆหลายสายพันธุ์ ซึ่งเป็นขนุนกิ่งทาบ ออกผลไวแน่นอน เช่น

 • กิ่งพันธุ์ขนุนเหลืองบางเตย
 • กิ่งพันธุ์ขนุนทองประเสริฐ
 • กิ่งพันธุ์ขนุนทองทวีโชค
 • กิ่งพันธุ์ขนุนทวายปีเดียว
 • กิ่งพันธุ์ขนุนเพชรราชา
 • กิ่งพันธุ์ขนุนศรีบรรจง
 • กิ่งพันธุ์ขนุนแคระอินโด
 • กิ่งพันธ์ุขนุนจำปาดะ
 • กิ่งพันธุ์ขนุนไร้เมล็ด
 • กิ่งพันธุ์ขนุนมาเลย์ สำหรับทำขนุนต้มสุก ใช้ผลดิบมาปรุงอาหารค่ะ

สนใจกิ่งพันธุ์ขนุนและกิ่งพันธุ์ผลอื่นๆ >>

https://www.cheapsalemaket.com/

ขายกิ่งพันธุ์ขนุนราคาถูกและจัดส่งให้ท่านถึงบ้านค่ะ

ขายกิ่งพันธุ์ขนุนราคาถูกและจัดส่งให้ท่านถึงบ้านค่ะ

สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ขนุนเหลืองบางเตย ได้ที่

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545,0923794398,
เวลา: (7.00 – 20.00)

Facebook: Thai Central Garden

Line ID: @sukanyathaig

Line ID: manow98

เพิ่มเพื่อน

แผนที่สวนไทยเซ็นทรัล สามพราน บ้านหอมเกร็ด พุทธมณฑลสาย6
แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/yaHMTAmCCqs

ติดต่อเฟสบุค สแกนคิวอาร์โค๊ด สวนThaiG

ติดต่อเฟสบุค สแกนคิวอาร์โค๊ด สวนThaiG