1 ในพันธุ์มะม่วงโบราณ มะม่วงยายกล่ำ อดีตของดีเมืองนนท์

มะม่วงยายกล่ำ พันธุ์มะม่วงโบราณ เป็นมะม่วงพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดนนทบุรี ความพิเศษตรงที่เมื่อผลสุกจะมีกลิ่นหอมที่พอเหมาะ มีรสชาติที่หวานนุ่ม เนื้อหนาเนียนละเอียด เมล็ดเล็ก ไม่มีเสี้ยนในเนื้อ

มะม่วงยายกล่ำ เป็นพันธุ์มะม่วงเมืองนนท์ ที่ไม่มีใครรู้จัก เห็นจะมีเพียงชาวจังหวัดนนท์เท่านั้น ที่จะรู้ซึ้งถึงรสชาติที่โดดเด่นของมะม่วงสายพันธุ์นี้ คนไทยชื่นชอบในการรับประทานมะม่วง ด้วยเหตุผลหลายประการ และสิ่งเหล่านั้น ล้วนเป็นจุดเด่นที่มีอยู่ใน มะม่วงยายกล่ำ อย่างครบถ้วน

มะม่วงยายกล่ำ

มะม่วงยายกล่ำ

ลักษณะเด่นของมะม่วงยากล่ำ มะม่วงโบราณ

ผลไม้ไม้ขึ้นชื่อของนนทบุรี ทำไมมะม่วงเมืองนนท์ ถึงมีชื่อเสียงโด่งดัง ชื่อเสียงไม่แพ้กับทุเรียนเมืองนนทบุรี ถ้าเป็นมะม่วงต้องยกให้พันธุ์มะม่วงยายกล่ำ ผลไม้พันธุ์ดีจากจังหวัดนนทบุรี ความอร่อยขึ้นชื่อ ผลดิบเปรี้ยวจัด ผลสุกหวานและหอม ลักษณะเด่นของมะม่วงพันธุ์นี้ เช่น

รสชาติของมะม่วงยายกล่ำ หอมหวานอย่างลงตัว

-รสชาติของมะม่วง เป็นพันธุ์มะม่วงที่สามารถพูดได้ว่าอร่อยอย่างแท้จริง มีไม่กี่สายพันธุ์ และมะม่วงยายกล่ำ ก็มีคุณสมบัติที่ครบถ้วน ของคำจำกัดความที่เรียกว่า “อร่อย” ได้อย่างเต็มปาก แม้ว่ามะม่วงพันธุ์นี้จะหวาน แต่มันเป็นความหวานที่พอเหมาะ ไม่หวานเลี่ยน รับประทานต่อเนื่องได้แบบไม่มีเบื่อ อีกทั้งเมื่อเวลาที่มันสุกงอมได้ที่ ความหวานที่พอดีของมะม่วงยายกล่ำจะลงตัวกับข้าวเหนียวมูนนุ่มๆ หอมหวานมัน กลายเป็นข้าวเหนียวมะม่วงซึ่งเป็นขนมหวานขึ้นชื่อของไทย

เปลือกมะม่วงสุก สีเหลืองทอง ผิวสวยงามน่ากิน

-สีเปลือกมะม่วง มีสีสวย มะม่วงทุกชนิดเมื่อสุกจะให้สีเหลืองตามสายพันธุ์ของมัน แต่มะม่วงที่จะได้รับความนิยม มักมีสีเหลืองเข้ม เหลืองสด หรือเหลืองทอง ซึ่งนี่ก็เป็นอีกคุณสมบัติหนึ่งที่พันธุ์มะม่วงยายกล่ำมี

เนื้อมะม่วงยายกล่ำ หวานฉ่ำ ไม่เละแม้ผลสุกงอม

-เนื้อมะม่วงสุกมีความฉ่ำ แต่ไม่เละ เนื้อมะม่วงที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบจะต้องเป็นเนื้อเนียนและไม่มีเสี้ยนอยู่ในเนื้อ

กลิ่น”มะม่วงยายกล่ำ”

กลิ่นหอมของมะม่วง เป็นลักษณะเด่นเฉพาะตัว อีกข้อหนึ่ง ของมะม่วงสายพันธุ์โบราณนี้ มีความหวานหอมถูกใจคนที่ได้รับประทาน ผลสุกจะมีกลิ่นหอม ตั้งแต่ท้ายสวน ถึง หน้าสวน เรื่องความหอมต้องยกให้มะม่วงเมืองนนท์

ประโยชน์ของมะม่วงโบราณ “ยายกล่ำ” พันธุ์เมืองนนท์

มะม่วงแปรรูป ทำได้หลายอย่าง ทำไอครีมหรือ มะม่วงกวนจะได้รสชาติดี ปัจจุบันมีโรงงานผลิตไอศครีม ที่ชอบเอาเนื้อมะม่วงมาทำไอศครีมและเครื่องดื่ม รวมถึงการทำสมูทตี้ยอดนิยม เขาจะรู้สึกแย่มาก เมื่อพบว่าเครื่องดื่มและไอศครีมรสมะม่วง ที่ทำมีเนื้อที่ไม่เนียนละเอียด เพราะจะทำให้มันดูไม่น่ากิน

มะม่วง คุณค่าทางโภชนาการ

-มีความหวานหอมและมีคุณค่าทางอาหารมากมาย มะม่วงทุกชนิดเมื่อสุกจะอุดมไปด้วย วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินบี 6 โพแทสเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ รวมทั้งการเป็นแหล่งของโฟเลต นอกจากนี้มันยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่จะช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่ม ไฟเบอร์ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายของร่างกายดีขึ้น ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือด และยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่แสนวิเศษให้กับร่างกายอีกด้วย

สรรพคุณของผลมะม่วง

-มะม่วงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น กรด gallic และ methyl gallate ซึ่งช่วยปกป้องร่างกายจากการเข้าทำร้ายของอนุมูลอิสระจนทำให้เกิดโรคมะเร็งในอวัยวะต่างๆ เช่น ลำไส้ใหญ่ ทรวงอก ปอด เม็ดเลือดขาว และต่อมลูกหมาก นอกจากนี้มะม่วงยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ป้องกันความดันโลหิตสูง ช่วยทำความสะอาดลำไส้ให้สะอาด

ประวัติมะม่วงยายกล่ำ มะม่วงพันธุ์โบราณ

ต้นมะม่วงยายกล่ำ  1 ในพันธุ์มะม่วงโบราณ และเป็นพันธุ์มะม่วงท้องถิ่น ของเมืองนนทบุรี ต้นกำเนิดของ “มะม่วงพันธุ์ยายกล่ำ” ได้พบครั้งแรกที่ อำเภอบางใหญ่ เป็นมะม่วงที่ขึ้นมาเอง จากเมล็ดมะม่วง ที่คนรับประทานเนื้อแล้ว ก็โยนทิ้งไปในท้องสวน

เรื่องเล่าในตำนาน “มะม่วงยายกล่ำ”

มีครั้งหนึ่ง มีงานบุญที่วัดชาวสวนได้ไปทำบุญที่วัด ชื่อว่า”ยายกล่ำ และได้นำมะม่วงไปทำบุญตัดบาตรที่วัด ชาวบ้านได้รับประทาน ได้พบกับความอร่อยหอมหวาน จึงถามยายกล่ำว่า “มันคือมะม่วงอะไร” ยายกล่ำก็ตอบว่า “ไม่รู้ มะม่วงขึ้นเองที่สวนมาหลายปีแล้ว” ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ชาวบ้านไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อว่ามะม่วงพันธุ์อะไร จึงตั้งชื่อว่า”มะม่วงยายกล่ำ”

มะม่วงยายกล่ำ

มะม่วงยายกล่ำ

เทคนิคการปลูกมะม่วงยากกล่ำ ให้ได้ลูกใหญ่

การปลูกมะม่วงยายกล่ำ เพื่อให้ได้ผลใหญ่ สมบูรณ์ เนื้อดี มีรสชาติหวานและมีกลิ่นหอมของมะม่วง สิ่งสำคัญต้องเตรียม คือ การเลือกกิ่งพันธุ์มะม่วง ปุ๋ย ฮอร์โมน ยาป้องกันแมลง ยาป้องกันโรคเชื้อรา

 • การขุดหลุมปลูกมะม่วง ควรมีระยะห่าง 6 x 6 เมตร หรือ 6 x  7 เมตร จะเป็นระยะที่พอดีกับการใช้ที่ดินได้คุ้มค่า หรือจะปลูกระยะห่างกว่านี้ก็ได้ แล้วแต่ความเหมาะสมของพื้นที่ของท่าน
 • การเลือกกิ่งพันธุ์มะม่วง ลำต้นมะม่วงต้องแข็งแรง รากต้องแกร่ง ต้นพันธุ์ที่นำมาปลูกต้องมีรากมะม่วงเต็มถุง
 • การตัดแต่งกิ่งมะม่วง ควรเลือกกิ่งมะม่วงที่ไม่แข็งแรง ไม่ได้รับแสงแดดเพียงพอ การปลูกมะม่วงระยะแรก ท่านควรหมั่นตัดแต่งกิ่ง เพื่อเราจะได้ทรงพุ่มของมะม่วงตามที่เราต้องการ ถ้าเกษตรกรตัดแต่งกิ่งได้ดี มะม่วงจะออกผลดกและลูกใหญ่ เพราะจะไม่มีการแย่งธาตุอาหาร ดังนั้นเรื่องนี้ท่านต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก
 • มะม่วงออกผลดกมาก ลูกผลไม่สมบูรณ์ ไม่เป็นที่ตรงตามความต้องการของตลาด เกษตรชาวสวนมะม่วง ควรเด็ดทิ้ง ถ้ามะม่วงออกช่อหนึ่ง และ ติดลูกเยอะ จะทำให้ผลเล็กและไม่สมบูรณ์
 • ปุ๋ยมะม่วง การให้ปุ๋ยมะม่วง มี 2 ชนิด คือ ปุ๋ยเคมีและปุ๋ยคอก
 • ฮอร์โมน ธาตุอาหารเสริม ธาตุอาหารรอง ซึ่งจะเป็นตัวช่วยบำรุงต้น ใบ ผล ช่อดอกมะม่วง
 • ยาป้องกันแมลง มะม่วงเป็นไม้ผล ที่แมลงชอบมาเกาะ กัด ในส่วนของใบ ลำต้น เพื่อฉีดพ่น เมื่อมีศัตรูพืชที่มาทำลาย ต้น ใบ ผล ของมะม่วง เช่น เพลี้ยแป้ง เพลี้ยขาว
 • ยาป้องกันเชื้อรา  โรคของมะม่วง ส่วนใหญ่จะเป็นโรคกิ่งแห้ง โรคยางไหล โรคแอนแทรกโนส โรคราสนิม โรคใบจุด

มะม่วงยายกล่ำ

ราคาถูก! ขายกิ่งพันธุ์มะม่วงยายกล่ำ

https://www.cheapsalemaket.com/

ใครอยากกินมะม่วงพันธุ์โบราณ ต้องหาต้นพันธุ์มะม่วงไปปลูก หรือจะปลูกเพื่อการค้า สอบถามหรือขอคำแนะนำได้ เรามีพันธุ์มะม่วง หลายชนิด

 • มะม่วงโบราณ
 • มะม่วงไต้หวัน มะม่วงต่างประเทศ
 • มะม่วงแคระ
 • มะม่วงแฟนซี(ต้นเดียวมีหลายพันธุ์)

รายชื่อต้นพันมะม่วงโบราณ ที่สวนเราจำหน่าย

 1. มะม่วงยายกล่ำ
 2. มะม่วงอกทอง
 3. มะม่วงเขียวเสวย
 4. มะม่วงพราห์มขายเมีย
 5. มะม่วงทุเรียน
 6. มะม่วงหมอนทอง
 7. มะม่วงทองปลายแขน
 8. มะม่วงกระล่อน
 9. มะม่วงลิ้นงูเห่า
 10. มะม่วงปลาตะเพียน
 11. มะม่วงตลับนาค
 12. มะม่วงเขียวไข่กา
 13. มะม่วงแก่ขายตึก
 14. มะม่วงกระล่อน
 15. มะม่วงทองดำ
 16. มะม่วงเบา
 17. มะม่วงแก้ว
 18. มะม่วงแก้มแดง
 19. มะม่วงบุญบันดาล
 20. มะม่วงหนังกลางวัน
 21. มะม่วงมหาชนก

ท่องเที่ยวเกษตร ชมสวนมะม่วงพันธุ์โบราณ

แวะเวียนเข้ามาดูต้นพันธุ์ได้ที่สวนThaiG เรายินดีให้คำแนะนำและคำปรึกษาการปลูก

ข้อมูลเพิ่มเติมพันธุ์มะม่วงโบราณ

http://everysale.thaicentralgarden.com

ต้นพันธุ์มะม่วงยายกล่ำ ซื้อได้ที่ไหน

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0923794398,0891710545,
เวลา: (7.00 – 20.00)

Facebook: Thai Central Garden https://www.facebook.com/thaicentralgarden

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: @sukanyathaig

Line ID: manow98

เส้นทางไป บ้านสวนThaiG ไทยเซ็นทรัล การ์เด้น กฤษดานคร27 บ้านหอมเกร็ด พุทธมณฑลสาย6
แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/yaHMTAmCCqs

แผนที่เส้นทางไป “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” อู่ทอง สุพรรณบุรี https://goo.gl/maps/DovXKthKD6n