มะม่วงโบราณ มะม่วงยายกล่ำ อดีตของดีเมืองนนท์

มะม่วงยายกล่ำ พันธุ์มะม่วงโบราณ เป็นมะม่วงพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดนนทบุรี ความพิเศษตรงที่เมื่อผลสุกจะมีกลิ่นหอมที่พอเหมาะ มีรสชาติที่หวานนุ่ม เนื้อหนาเนียนละเอียด เมล็ดเล็ก ไม่มีเสี้ยนในเนื้อ

มะม่วงยายกล่ำเป็นมะม่วงที่ไม่มีใครรู้จัก เห็นจะมีเพียงชาวจังหวัดนนท์เท่านั้นที่จะรู้ซึ้งถึงรสชาติที่โดดเด่นของมะม่วงสายพันธุ์นี้ คนไทยชื่นชอบในการรับประทานมะม่วงด้วยเหตุผลหลายประการ และสิ่งเหล่านั้น ล้วนเป็นจุดเด่นที่มีอยู่ในมะม่วงยายกล่ำอย่างครบถ้วน

มะม่วงยายกล่ำ รสชาติดี

มะม่วงยายกล่ำ รสชาติดี

-มีรสชาติดี มะม่วงที่สามารถพูดได้ว่าอร่อยอย่างแท้จริงมีไม่กี่สายพันธุ์ และมะม่วงยายกล่ำก็มีคุณสมบัติที่ครบถ้วนของคำจำกัดความที่เรียกว่า “อร่อย” ได้อย่างเต็มปาก แม้ว่ามะม่วงพันธุ์นี้จะหวาน แต่มันเป็นความหวานที่พอเหมาะ ไม่หวานเลี่ยน รับประทานต่อเนื่องได้แบบไม่มีเบื่อ อีกทั้งเมื่อเวลาที่มันสุกงอมได้ที่ ความหวานที่พอดีของมะม่วงยายกล่ำจะลงตัวกับข้าวเหนียวมูนนุ่มๆ หอมหวานมัน กลายเป็นข้าวเหนียวมะม่วงซึ่งเป็นขนมหวานขึ้นชื่อของไทย

-มีสีสวย มะม่วงทุกชนิดเมื่อสุกจะให้สีเหลืองตามสายพันธุ์ของมัน แต่มะม่วงที่จะได้รับความนิยม มักมีสีเหลืองเข้ม เหลืองสด หรือเหลืองทอง ซึ่งนี่ก็เป็นอีกคุณสมบัติหนึ่งที่พันธุ์มะม่วงยายกล่ำมี

-เนื้อมะม่วงสุกมีความฉ่ำ แต่ไม่เละ เนื้อมะม่วงที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบจะต้องเป็นเนื้อเนียนและไม่มีเสี้ยนอยู่ในเนื้อ ปัจจุบันมีโรงงานผลิตไอศครีม ที่ชอบเอาเนื้อมะม่วงมาทำไอศครีมและเครื่องดื่ม รวมถึงการทำสมูทตี้ยอดนิยม เขาจะรู้สึกแย่มากเมื่อพบว่าเครื่องดื่มและไอศครีมรสมะม่วง ที่ทำมีเนื้อที่ไม่เนียนละเอียดเพราะจะทำให้มันดูไม่น่ากิน

-มีความหวานหอมกำลังดีและมีคุณค่าทางอาหารมากมาย มะม่วงทุกชนิดเมื่อสุกจะอุดมไปด้วย วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินบี 6 โพแทสเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ รวมทั้งการเป็นแหล่งของโฟเลต นอกจากนี้มันยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่จะช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่ม ไฟเบอร์ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายของร่างกายดีขึ้น ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือด และยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่แสนวิเศษให้กับร่างกายอีกด้วย

-มะม่วงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น กรด gallic และ methyl gallate ซึ่งช่วยปกป้องร่างกายจากการเข้าทำร้ายของอนุมูลอิสระจนทำให้เกิดโรคมะเร็งในอวัยวะต่างๆ เช่น ลำไส้ใหญ่ ทรวงอก ปอด เม็ดเลือดขาว และต่อมลูกหมาก นอกจากนี้มะม่วงยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ป้องกันความดันโลหิตสูง ช่วยทำความสะอาดลำไส้ให้สะอาด

มะม่วงยายกล่ำ ของดีเมืองนนท์

มะม่วงยายกล่ำ ของดีเมืองนนท์

ใครอยากกินมะม่วงพันธุ์โบราณ เช่น มะม่วงยายกล่ำ มะม่วงอกทอง มะม่วงเขียวเสวย มะม่วงพราห์มขายเมีย มะม่วงทุเรียน มะม่วงหมอนทอง แวะเวียนเข้ามาดูต้นพันธุ์ได้ที่สวนThaiG เรายินดีให้คำแนะนำและคำปรึกษาการปลูก ข้อมูลเพิ่มเติมพันธุ์มะม่วงโบราณ http://everysale.thaicentralgarden.com

กิ่งพันธุ์มะม่วง

กิ่งพันธุ์มะม่วง

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0923794398,0891710545,
เวลา: (7.00 – 20.00)

Facebook: Thai Central Garden https://www.facebook.com/thaicentralgarden

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: @sukanyathaig

Line ID: manow98

เส้นทางไป บ้านสวนThaiG ไทยเซ็นทรัล การ์เด้น กฤษดานคร27 บ้านหอมเกร็ด พุทธมณฑลสาย6
แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/yaHMTAmCCqs

แผนที่เส้นทางไป “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” อู่ทอง สุพรรณบุรี https://goo.gl/maps/DovXKthKD6n