ขายต้นเถาวัลย์เปรียง สรรพคุณและประโยชน์แก้เส้นตึงเส้นยึด

เถาวัลย์เปรียง มีสรรพคุณและประโยชน์แก้ปวดเมื่อย ในตำรายาหมอโบราณ นิยมนำมาเป็นส่วนผสมของยากษัยเส้น แก้โรคเส้นโรคเอ็น ลดการปวดข้อ ปวดเข่า ใช้ใบและเถาต้มน้ำกิน

เถาวัลย์เปรียง (jewel Vine)

ลักษณะต้น เป็นพืชสมุนไพรที่ชอบเกาะเกี่ยวอาศัยพึ่งพา ต้นไม้ชนิดอื่นๆ เป็นพันธุ์ไม้เลื้อย เป็นพืชที่แยกออกได้หลายวงศ์สกุล

และมีการเรียกชื่อแตกต่างกันไปแล้วแต่ภูมิภาค เช่น

 • ภาคใต้ ต้นย่านเหมาะ
 • ภาคอีสาน ต้นเครือตาปลา, ต้นเครือตับปลา
 • ภาคเหนือ ต้นเครือคองแกบ, เครือเขาหนัง
 • ภาคกลาง เรียก “เถาวัลย์เปรียงขาว, เถาวัลย์เปรียงแดง
ต้น เถาวัลย์เปรียง

ใบและเถารักษาโรคเส้นเอ็น แก้ปวดเมื่อย

ต้นเถาวัลย์เปรียงเป็นสมุนไพร ได้ชื่อว่าเป็นพืชที่มีสรรพคุณทางยาโดดเด่น เป็นที่น่าเชื่อถือและนิยมของคนสมัยก่อนมาอย่างยาวนาน โดยการนำมาเป็นยากษัยเส้น ที่สามารถนำมารักษาโรคแก้ปวดเมื่อยและโรคที่เกิดจากเส้นต่างๆในร่างกายอย่างได้ผล

ยากษัยเส้น ตรานาคราช

ยากษัยเส้นรักษาเส้นเอ็นตึง เอ็นยึด ตรานาคราช

เถาวัลย์เปรียงสรรพคุณเด่นด้านการเป็นยารักษาโรค

แก้ปวดเมื่อยและรักษาโรคเส้นตึง

โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นส่วนเถา ที่มีสรรพคุณเด่นในด้านแก้เมื่อยขบตามร่างกาย เพราะมีสารไอโซฟลาโวนและสารไอโซฟลาโวนกลัยโคไซด์ ที่จะช่วยทำให้เส้นที่ตึงคลายหย่อนลงได้ อาการปวดหลัง ปวดเอว ปวดตามข้อต่างๆ หรือข้อมีอาการเสื่อม ก็จะดีขึ้น ด้วยการนำเถามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาตากแห้งและคั่ว ใช้ชงกินเหมือนน้ำชา วันละพอประมาณ

เป็นยาอายุวัฒนะ

เถาและราก มีฤทธิ์บำรุงให้ร่างกายแข็งแรง เสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ด้วยการป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้ามาทำร้ายร่างกายได้ง่ายๆ

ช่วยขับปัสสาวะ

ช่วยแก้อาการปัสสาวะที่ผิดปกติเช่น ปัสสาวะกะปิดกะปรอย ช่วยทำให้ระบบปัสสาวะทำงานได้ดี ปัสสาวะได้คล่องและบ่อยขึ้นด้วยการใช้รากหรือเถามารับประทาน

รักษาโรคของสตรี

เช่น รักษาฤดูขาว ที่มีลักษณะที่มีกลิ่น คัน หรือเปลี่ยนสีได้ ช่วยให้มดลูกทำงานได้ดีขึ้น ช่วยขับเลือดเสีย ด้วยการนำเถาวัลย์เปรียงมาต้มกับน้ำ และนำน้ำที่ได้มาดื่มวันละ 3 เวลา

 รักษาข้อเข่าเสื่อม

สำหรับผู้ที่มีอาการข้อเข่าเสื่อม เมื่อได้รับการกินสารสกัดที่มาจากเถาวัลย์เปรียงแล้ว ได้ผลลัพธ์ที่ดี เทียบเท่าพอกับการที่ได้รับยาแผนปัจจุบันเลยทีเดียว

เถาวัลย์เปรียง

มีลักษณะเป็นไม้เถาเลื้อยเกาะไม้ใหญ่

ประโยชน์ทางด้านอาหารและการแปรรูปเป็นยารักษาโรคและทางด้านอื่นๆ

1.ในด้านการนำมาเป็นอาหาร ยอดอ่อน ใบอ่อนและดอกของเถาวัลย์เปรียงยังนิยมนำมาทำเป็นอาหารได้อาทิเช่น นำมาเป็นผักสดหรือลวกจิ้มกินกับน้ำพริกก็จะให้รสชาติที่มันอร่อย

2.ในด้านการแปรรูป เถาวัลย์เปรียงมีคุณประโยชน์ทางด้านการเป็นยาเป็นอย่างมาก แต่วิธีการใช้ยังยุ่งยาก ไม่เหมาะ ดังนั้นปัจจุบันจึงมีการนำเอาส่วนที่เป็นเถามาสกัดใส่แคปซูล ทำให้สะดวกแก่การนำมารับประทาน เพื่อช่วยลดอาการปวดหรือการอักเสบของกล้ามเนื้อ และหากสกัดแล้วนำมาผสมกับเอทิลแอลกอฮอล์ ก็จะยิ่งจะช่วยให้ออกฤทธิ์รักษาโรคปวดหลัง และการปวดจากโรคข้อเข่าเสื่อมได้เป็นอย่างดี

3.ปลูกเป็นไม้ประดับซุ้มเลื้อย นับว่าได้ประโยชน์ 2 ต่อ นอกจากทำเป็นยาแล้วยังสามารถทำเป็นซุ้มประดับ หากไม่อยากให้เลื้อยพันเกี่ยวจนต้นไม้อื่นตายหรือกินบริเวณที่ปลูกมากนัก ควรจะต้องมีการตัดแต่งกิ่งที่เลื้อยหรือดัดให้อยู่ในบริเวณที่ต้องการบ่อยๆ

เถาวัลย์เปรียงพืชสมุนไพรพื้นบ้าน

ต้นสมุนไพร เถาวัลย์เปรียงชนิดนี้ ที่นับวันจะยิ่งเป็นที่รู้จัก และกลับมาได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะมีประโยชน์เด่นทางด้านยารักษาอาการปวดเมื่อยและโรคเส้น

การปลูกและการดูแลก็ทำได้ง่าย ไม่สิ้นเปลืองเวลา ศัตรูพืชไม่มี นับว่าเป็นพืชสมุนไพรที่ปลอดภัยจากสารพิษจากสารเคมีสูง สมควรปลูกไว้เป็นเพื่อการค้าหรือปลูกไว้สำหรับเป็นยาประจำบ้านก็จะเหมาะสมมาก

ยากษัยเส้นแก้เส้นตึง เส้นยึด ตรานาคราช๑๑๑

ป่วยเป็นโรคเส้น โรคเอ็น ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดเข่า ปวดอัมพฤก อัมพาต โรคเกาท์ กินยากษัยเส้น ซึ่งมีส่วนผสมของเถาวัลย์เปรียง เถาเอ็นอ่อน ใบระกา ถั่งเช่า เป็นยาสำหรับรักษา

สรรพคุณและส่วนประกอบ ยากษัยเส้นนาคราชราคาส่ง

เพิ่มเติม https://thaiherb.manowvan.com/

ยารักษาเส้น กษัยเส้น สรรพคุณแก้ปวดเมื่อย

ยารักษาเส้น นาคราช สรรพคุณรักษาโรคเกาท์ ปวดข้อเข่า มีส่วนผสมของเถาวัลย์เปรียงและเถาเอ็นอ่อน

สรรพคุณเถาวัลย์เปรียง

สรรพคุณทางยามามหาศาล

สนใจต้นไม้สมุนไพรต่างๆ ปลูกไว้รอบรั้วบ้านของท่าน เช่น

 • ต้นเถาวัลเปรียง
 • ต้นเถาเอ็นอ่อน
 • มะม่วงหาวมะนาวโห่
 • ต้นเหงือกปลาหมอ
 • ต้นปีกไก่ดำ
 • ต้นแปะตำปึง
 • ต้นไพรดำ
 • ต้นเสลดพังพร
 • ต้นตองแตก
 • ต้นลิ้นกระบือ
 • ต้นขมิ้นดำ และสมุนไพรชนิดอื่นๆ อีกหลายชนิด  ฯลฯ

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สวนสมุนไพร

https://everysale.thaicentralgarden.com/

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545,0923794398,
เวลา: (7.00 – 20.00)

Line ID: @sukanyathaig

Line ID: manow98

เพิ่มเพื่อน