ข้อแตกต่างของน้อยหน่าฝ้ายกับน้อยหน่าหนัง

น้อยหน่าเป็นไม้ผลที่เราคุ้นเคยกันมานาน โดยเฉพาะฤดูฝนเราจะเห็นน้อยหน่าวางขายตามท้องตลาดและตามข้างถนนริมทางเวลาไปไหนมาไหนจะมีให้เห็นกันแทบทุกภาคของประเทศไทย

น้อยหน่าบ้านเราที่เห็นหลักๆจะมีอยู่2แบบคือ น้อยหน่าหนังกับน้อยหน่าเนื้อ

น้อยหน่าเพชรปากช่อง

ผลใหญ่ เนื้อเหนียวหนึบ ไม่เละ รสหวาน

ลักษณะของ“น้อยหน่าหนัง” เนื้อของน้อยหน่าหนังจะเหนียวหนึบแกะตาเปลือกออกมาได้ง่ายโดยที่เนื้อไม่ติดออกมา เนื้อด้านในสีขาวเนื้อหนาหุ้มเมล็ด เมล็ดแก่จะสีดำมีเมล็ดน้อย รสหวานกลิ่นหอม มีผลขนาดใหญ่โดยเฉพาะพันธุ์เพชรปากช่องมีขนาดผลที่ใหญ่มาก  น้ำหนักต่อผลเกลิบ1กก.เป็นที่เตะตาของผู้ที่พบเห็นมาก ติดลูกดก ออกผลปีละครั้ง ใบจะมีขนาดใหญ่กว่าน้อยหน่าฝ้าย

น้อยหน่าเพชรปากช่อง

ผลใหญ่ เนื้อเหนียวหนึบ ไม่เละ รสหวาน

ลักษณะของ น้อยหน่าเนื้อหรือเรียกอีกอย่างว่า“น้อยน้อยฝ้าย” จะมีเนื้อที่ฟูร่วนไม่เหนียวตาเปลือกจะไม่ค่อยติดกับเนื้อ เนื้อจะนิ่มมีน้ำเยอะเนื้อเละติดมือ รสหวานมากเมล็ดดูเยอะมาก แต่ปัจจุบันน้อยน้อยฝ้ายได้รับการพัฒนาจากศูนย์วิจัยพืชสวนของไทย ทำให้ได้น้อยหน่าฝ้ายพันธุ์ใหม่ที่มีข้อเด่นจากตัวดั้งเดิม เนื้อหนาฟูขึ้นและไม่เละสามารถแกะตาดึงเอาเนื้อสุกติดออกมากินได้ทีละตาไม่เละ เมล็ดเล็กลงมาก รสหวานเป็นเอกลักษณ์ ติดผลดก ติดผลเรื่อยๆ ปีละ 2-3ครั้ง

ดอกน้อยหน่าฝ้าย

น้อยหน่า เป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่ม ใบเลี้ยงเดี่ยวออกสลับไปมามีกลิ่นฉุน ดอกออกตามซอกใบ ดอกอวบน้ำมีกลีบห้อยลงมา  ผลจะมีตาด้านนอกเมล็ดด้านในเท่ากับจำนวนตามด้านนอก

น้อยหน่าฝ้ายเกษตร

เนื้อฟูนุ่ม ไม่เละ รสหวาน