ขนุนแดงสุริยา เนื้อกรอบออกลูกตลอดปี พันธุ์ขนุนทวาย นครปฐม

ขนุนแดงสุริยา อยากทำเกษตรแต่ไม่มีเวลาดูแล แนะนำปลูกพันธุ์ขนุนแดงสุริยาดีกว่า ปลูกง่ายและเป็นพันธุ์ขนุนทวายออกผลเร็ว ทนแล้งและต้านทานโรคได้ดี เนื้อสีสวยแดงจำปา เนื้อหนารสชาติหวานกรอบ ถูกใจคนกิน ตลาดต้องการสูง ปลูกขนุนทั้งทีต้องปลูกพันธุ์ขนุนรสชาติดี

ขนุนแดงสุริยา พันธุ์ขนุนทวาย ออกผลดกติดลูกง่าย

พันธุ์ขนุนแดงสุริยา เป็นพันธุ์ขนุนอีกหนึ่งสายพันธุ์ของขนุนพันธุ์ทวาย ที่ออกผลทั้งปี นอกจากจะเป็นขนุนทวายแล้ว ขนุนแดงสุริยายังเป็นพันธุ์ขนุนที่ทนแล้ง ติดลูกง่ายและแถมยังปลูกง่ายอีกด้วย  เนื้อขนุนเป็นที่ต้องการของตลาด จุดเด่นรสชาติอร่อย ยางขนุนน้อยเมื่อแกะเนี้อขนุนยางไม่ติดมือ มีเนื้อสีจำปา จึงเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วจากผู้บริโภค

ขนุนแดงสุริยา

ขนุนแดงสุริยา

ขนุนแดงสุริยา ไม้ผลทนแล้ง

กำลังมองหาไม้ผลทนแล้ง ขอแนะนำปลูกขนุนแดงสุริยา การปลูกขนุน ปลูกครั้งเดียวเก็บกินนานนับสิบปี โดยเฉพาะใครมีที่ดินว่างเปล่า อยากทำเกษตร ไม่มีเวลาดูแล ต้องหาพันธุ์ขนุนมาปลูกครับ แต่ถ้าจะปลูกทั้งที ผมแนะนำให้ไปหาขนุนพันธ์ดีๆ มาปลูกครับ  เพราะว่าการปลูกขนุน สามารถที่จะปลูกทิ้งไว้ได้โดยที่ไม่ต้องทำการดูแลตลอดเวลา

ลักษณะเด่นของพันธุ์ขนุนแดงสุริยา

พันธุ์ขนุนที่อยากแนะนำให้ท่านรู้จักวันนี้ คือ พันธุ์ขนุนแดงสุริยา ข้อดีข้อเด่นให้ “ผลทวาย” ผลสุกเนื้อกรอบ สีแดงสด รสชาติหวานชื่นใจเมื่อใครได้กิน ไม่เกิน2ปี เริ่มให้ผลผลิตให้เราได้กิน เนื้อข้างในนั้นจะมีสีส้มแดง หรือสีคล้ายๆกับอิฐ คนไทยเรียกว่าสีจำปา มีรสชาติที่หวาน กรอบอยู่ในตัว ซังน้อย เนื้อเยอะเนื้อแน่นมาก กินสดๆหรือว่าทานแบบแช่เย็นก็ได้รสชาติที่อร่อยไม่แพ้กัน

การปลูกขนุนแดงสุริยา ให้ได้ผลใหญ่รสชาติดี

การปลูก การดูแลรักษาต้นขนุนแดงสุริยา อาจจะไม่ต้องทำการดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา แต่ว่าต้องใส่ปุ๋ยบ้าง โดยเฉพาะปุ๋ยคอกปุ๋ย ขี้วัวโคขุน ขี้หมู มูลสัตว์ต่างๆ ใช้รองพื้นก่อนการปลูกให้มากๆ นอกจากนั้นก็ฉีดพ่นปุ๋ยฮอร์โมนพ่นทางใบเป็นระยะ ประมาณ 10-15 ต่อครั้ง โดยใช้ฮอร์โมนผสมกับสารจับใบฉีดพ่น นอกจากนั้นก็ใส่ปุ๋ยทางดิน ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ช่วงที่ขนุนเริ่มออกดอก ให้ใส่ปุ๋ยสูตร 8-24-24 เพียงเท่านี้ก็สามารถที่จะทำให้ขนุนออกผลโตผลใหญ่ได้เลยทีเดียว

ขนุนแดงสุริยา

ใบ ขนุนแดงสุริยา

โรคในขนุน ขนุนแดงสุริยา

โรคในขนุน ส่วนใหญ่มักพบมากที่สุด จะอยู่ในกลุ่มของเชื้อราส่วนใหญ่ เช่น

 • โรคใบไม้ มีลักษณะใบแห้ง ขอบใบขนุนแห้ง และจะค่อยแห้งจนเป็นสีน้ำตาล
 • โรคกิ่งแห้ง กิ่งขนุนจะเริ่มแห้ง ใบเหี่ยว และกิ่งจะแห้งตายในที่สุด
 • โรคผลเน่า ผลร่วงตั้งแต่ผลขนุนยังเล็ก
 • โรคเพลี้ยแป้ง ซึ่งจะมีลักษณะตัวสีขาว เกาะติดบริเวณใต้ใบขนุน ซึ่งจะทำให้ใบขนุนหยุดชะงักในการสังเคราะห์แสง วิธีกำจัดใช้สารไซเพอร์เมทริล35 ผสมกับสารจับใบ ฉีดพ่นทุกครั้งที่พบในสวนขนุน
 • โรคใบจุดสีน้ำตาล
 • โรคยางไหลขนุน

วิธีป้องกันโรคและกำจัดโรคในขนุน

เกษตรกรที่ปลูกขนุน สิ่งที่ควรทำเพื่อป้องกันโรคในขนุน ควรหมั่นดูแลสวนขนุนของท่านให้สะอาด ปราศจากเชื้อราที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคราในขนุน โดยการเก็บกวาดสิ่งที่จะก่อให้เกิดเชื้อราต่างๆ เช่น กิ่งไม้แห้ง ตัดหญ้าภายในสวนขนุนอย่าให้รก เพื่อป้องกันปัญหาเชื้อราต่างๆ นอกจากนั้น ควรตัดแต่งกิ่งขนุนให้โปร่ง เพื่อให้ต้นขนุนได้รับแสงแดดอย่างเต็มที่ เมื่อพบว่าในสวนขนุนของท่านมีเกิดโรคระบาด ควรรีบกำจัดทันที โดยการฉีดพ่นยาป้องกันเชื้อรา เช่น สารแคปแทน สารคาเบนดาซิม เป็นต้น เพื่อยับยั้งเชื้อราต่างๆ

เอกสารอ้างอิง กรมวิชาการเกษตร

กิ่งพันธุ์ขนุนแดงสุริยา หาต้นพันธุ์ได้ที่ไหน

เกษตรกรมือใหม่ คิดอยากทำเกษตร แต่ไม่มีเวลาดูแล คุณลองไปหาต้นพันธุ์มาปลูกซิครับ ไม่ต้องไปหาไกล ร้านต้นไม้ใกล้บ้านท่านนั่นแหละ แต่ต้องบอกร้านพันธุ์ไม้ให้ชัดเจนว่า “ต้องการต้นพันธุ์ขนุนแดงสุริยาเท่านั้น” อย่าให้เ่ขาหยิบมั่ว ไม่ใช่สายพันธุ์ที่เราต้องการ ถ้าไม่ใช่ต้นพันธุ์ขนุนที่เราต้องการ มันทำให้เราเสียเวลา เสียเงินไปกับการดูแลหลายปี ถ้าโดนหลอกแล้ว มันเจ็บใจ ดังนั้นเมื่อท่านจะปลูกไม้ผลต่างๆ ควรหาสวนหรือร้านที่เชื่อถือได้เท่านั้น ณ.ปัจจุบัน จิตใจร้านค้าเริ่มขาดจริยธรรม คิดแต่อยากจะได้เงินเกษตรกรเท่านั้น โดยไม่คำนึงถึงผลเสียของเกษตรกรเลย แต่ถ้าท่านเชื่อมั่นในสวน ThaiG แวะเวียนมาที่สวนเราได้ค่ะ

ขนุนแดงสุริยา

ต้นพันธุ์ ขนุนแดงสุริยา

ขายกิ่งพันธุ์ขนุนแดงสุริยา จัดส่งให้ถึงบ้าน

ส่วนท่านใดไม่มีเวลา ไปหาต้นพันธุ์ ผมแนะนำให้โทรไปสอบถามที่ “ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้” อู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี หรือที่ ThaiG สามพราน ถนนบรมราชชนนี พุทธมณฑลสาย6 นครปฐม ที่ศูนย์มีพันธุ์ขนุนหลากหลายสายพันธุ์ให้ท่านได้เลือก เช่น

 • กิ่งพันธุ์ขนุนแดงสุริยา
 • กิ่งพันธุ์ขนุนทองประเสริฐ
 • กิ่งพันธุ์ขนุนศรีบรรจง
 • กิ่งพันธุ์ขนุนเหลืองบางเตย เป็นพันธุ์ขนุนขึ้นชื่อของชาวบางเตย สามพราน นครปฐม
 • กิ่งพันธุ์ขนุนทวายปีเดียว ทองทวีโชค
 • กิ่งพันธุ์ขนุนเพชรราชา
 • กิ่งพันธ์ขนุนแคระ ต้นเตี้ย จากประเทศอินโดนีเซีย
 • กิ่งพันธุ์ขนุนไร้เมล็ด
 • กิ่งพันธุ์ขนุนจำปาดะ

นอกจากนั้น เรายังมีกิ่งพันธุ์ไม้อื่นๆ อีก 500กว่าชนิด พร้อมกับมีบริการจัดส่งทั่วประเทศ

รายละเอียดเพิ่มเติม ขนุนแดงสุริยาและพันธุ์ไม้อื่นๆ

http://everysale.thaicentralgarden.com/

สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ขนุนแดงสุริยา

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545, 0923794398
เวลา: (7.00 – 20.00)
Facebook :

Facebook: Thai Central Garden

Line ID: @sukanyathaig
Line ID:  manow98

Mail: thaicentralgarden@gmail.com

ติดต่อสวน ThaiG Line @sukanyathaig

ติดต่อสวน ThaiG Line @sukanyathaig