ส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่ สามพราน

ส้มโอเนื้อดี ส้มโอพันธ์ขาวใหญ่ สามพราน ปลอกง่ายเนื้อกุ้งแห้งสีขาว ผลค่อนข้างกลมแป้น เมล็ดน้อย ปลูกโซนหรือภาคไหนรสชาติก็ไม่เปลี่ยน ชาวสวนโกยเงินรายได้จากการปลูกส้มโอพันธุ์นี้ถ้วนหน้า

วันนี้ขอนำเสนอส้มโอพันธุ์ดีอีก 1 สายพันธุ์ หลังจากที่แนะนำพันธุ์ไม้อื่นๆ หลายสายพันธุ์แล้ว ช่วงนี้คราวคึกโครมจากหนังสือพิมพ์หลายฉบับลงข่าวในเวปไซต์อินเตอร์เน็ต กลาวถึง”ส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่” จากประสบการณ์ที่เราได้รับประทานมาโดยตรงและที่สวนได้ปลูกไว้เพื่อรับประทาน ขอบอกตรงๆว่า รสชาติไม่เป็นรองใคร เนื้อแห้งและฉ่ำน้ำ หวานอมเปรี้ยวนิดๆ แต่จะให้บอกว่าส้มโอพันธุ์นั้นดี พันธุ์นี้ไม่ดี เราบอกไม่ได้ค่ะ เพราะผลไม้แต่ละสายพันธุ์จะมีเอกลักษณ์ข้อเด่นเฉพาะตัวค่ะ

ส้มโอขาวใหญ่

ส้มโอขาวใหญ่

ประวัติส้มโอขาวใหญ่ เมื่อหลายปีก่อนมีการปลูกมากที่แม่กลอง อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ห่างจากรุงเทพประมาณ 80 กิโลเมตร ผู้เดินทางผ่านทางถนนเส้น พระราม2 จะเห็นมีวางขายทั้งสองฝั่งข้างทาง ผลหนึ่งไม่ต่ำกว่า 200 บาท จากเวลาที่ผ่านมาส้มโอพันธุ์นี้ก็สร้างชื่อเสียงให้คนแม่กลองไม่น้อย หลังจากที่ผู้คนได้ลิ้มชิมรสแล้ว ก็มีการนำไปขยายพันธุ์ในภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ ผลและรสชาติออกมาไม่ต่างกันเลย

ปัจจุบันแหล่งปลูกส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่ ปลูกเพื่อการส่งออก เช่น อำเภอเวียงเเก่น จังหวัดเขียงรายและจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยมีพ่อค้าคนจีนหรือ”ล้งจีน” มาตั้งศูนย์รับซื้อถึงหน้าสวน โดยมีการคัดเกรด ถ้าเป็นเกรดA ส่งออกต่างประเทศ แต่ถ้าเป็นเกรดB ส่งขายภายในประเทศ เช่น ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดไทย เป็นต้น

ส้มโอขาวใหญ่

ส้มโอขาวใหญ่

ส้มโอขาวใหญ่

ส้มโอขาวใหญ่

ปลูกส้มโอกินเองดีกว่าปลูกขาย ถ้าเราไม่มีอาชีพเกษตรกรทำสวน ไม่มีเวลาดูแลแต่มีพื้นที่ว่างพอจะปลูกไม้ผลกินได้บ้าง เราแนะนำให้ปลูกเพื่อรับประทานเองดีกว่า เพราะถ้าเราปลูกเพื่อการค้า คุณภาพส้มที่ออกมาจะไม่มีคุณภาพ การจะปลูกส้มหรือไม้ผลเชิงการค้า เราจะต้องมีเวลาเอาใจใส่มากพอส้มควรและต้องมีองค์ความรู้เรื่องการทำเกษตร มิฉะนั้นผลที่ออกมาจะตกเกรด นำไปขายก็ไม่ได้ราคา ก่อนจะปลูกเพื่อการค้า ควรปลูกเพื่อการศึกษาและหาประสบการณ์ก่อนค่ะ เมื่อมีประสบการณ์และเข้าใจวิธีการดูแลแล้ว ลงมือปลูกเพื่อการค้าได้เลย

สนใจปลูกส้มโอเพื่อรับประทาน ต้องการต้นพันธุ์แท้100% โทรสอบถามได้ที่”ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้” 0891710545

รายละเอียดเพิ่มเติม ส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่และพันธุ์อื่นๆ http://everysale.thaicentralgarden.com/

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0923794398,0891710545,0911138831,
เวลา: (7.00 – 20.00)

Facebook: Thai Central Garden https://www.facebook.com/thaicentralgarden

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: @sukanyathaig

Line ID: manow98

Mail: thaicentralgarden@gmail.com

เส้นทางไป บ้านสวนThaiG ไทยเซ็นทรัล การ์เด้น กฤษดานคร27 บ้านหอมเกร็ด พุทธมณฑลสาย6
แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/yaHMTAmCCqs

แผนที่เส้นทางไป “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” อู่ทอง สุพรรณบุรี https://goo.gl/maps/DovXKthKD6n

ต้นพันธุ์ส้มโอ ทับทิมสยาม

ต้นพันธุ์ส้มโอเนื้อดี รสชาติเยี่ยม”ทับทิมสยาม”