ส้มเช้ง คนปลูกน้อย ใครปลูกขายกำไรดีแน่นอน

ส้มเช้ง ส้มซ่าราคาพุ่ง ไม่มีคนปลูก เกษตรกรชาวสวนดำเนินกวาดรายได้ตรึม ไม้ผลที่คนมองข้ามแต่สร้างเงินมหาศาล รสชาติดี เปลือกหนาเก็บรักษาได้นานวัน ตรุษจีน สารทจีน วันไหว้พระจันทร์ ผลส้มไม่พอขาย

ส้มเช้ง ส้มซ่าสร้างรายได้งาม ผลไม้ที่ตลาดต้องการ

ส้มเช้งและส้มซ่า ช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ ตรุษจีนและสารทจีนมีราคาสูงมากในช่วงนั้น  แต่ด้วยความที่ส้มพันธุ์อื่นๆ เข้ามาแทนที่ เกษตรกรในอดีตจึงลดพื้นที่ปลูกส้ม

ผลไม้มงคล หากินยาก คนไทยเชื้อสายจีนนิยมนำมาไหว้เจ้า

ช่วงเทศกาลราคาสูงและหาทานยาก มีเปลือกที่ค่อนข้างหนา  จึงมักใช้วิธีการผ่าเป็นเสี้ยวก่อน  แล้วจึงแกะเฉพาะส่วนเนื้อส้มออกมากิน  ผลแก่จัดเนื้ออร่อยติดลิ้น

ส้มเช้ง

ส้มเช้ง

การปลูกส้มลูกใหญ่เนื้อหวานอร่อย

การปลูกส้มให้ได้ผลดี  รสชาติอร่อย  ต้องสนใจเรื่องการให้ปุ๋ยและฮอร์โมน  เพื่อให้ได้รสชาติส้มและผลใหญ่สมบูรณ์  เมื่อผลผลิตออกสู่คนกินจะมีราคาสูงและแพง  ปัจจุบันสวนส้มลดพื้นที่ปลูกลงน่าใจหาย อาจเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ส้มบางสายพันธุ์รวมถึงส้มเช้ง  ใกล้จะกลายเป็นเพียงแค่อดีตไปแล้ว  สำหรับไม้ผลเมืองร้อนรสเยี่ยมในเมืองไทยของเรา

ลักษณะผล”ส้มเช้ง”ที่มีรสชาติดี

ส้มเช้ง  เป็นส้มสายพันธุ์ที่มีรสชาติหวานฉ่ำเป็นเลิศ  เปลือกหนา  และมีผิวที่ค่อนข้างขรุขระ ส่วนใหญ่ที่เราเห็นในท้องตลาด เปลือกมักจะมีสีเขียวเข้ม  แต่พอสุกจัดก็จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมเหลืองเล็กน้อย  จะสังเกตได้ว่า  ยิ่งเปลือกออกสีเหลืองมากเท่าไหร่  ก็ยิ่งมีความหวานเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น

การบำรุงต้นส้ม ให้”ปุ๋ย-ฮอร์โมน”เป็นสิ่งจำเป็น

ด้วยขนาดผลที่ค่อนข้างใหญ่  รสชาติหวานฉ่ำซ่อนเปรี้ยวนิดๆ  และมีเนื้อเยอะ  เป็นการบอกให้รู้กลายๆว่า  ส้มเช้ง หรือส้มแทบทุกชนิด  เป็นไม้ผลที่เกษตรกรชาวสวนเอาใจใส่ดูแลอย่างดี  โดยมีการใส่ปุ๋ยกันทุกเดือนในอัตราที่เหมาะสม

การใส่ปุ๋ยต้นส้มในอัตราที่เหมาะสมช่วยให้กำไรมากขึ้น

เพื่อความประหยัดและคุ้มค่า การให้ปุ๋ย 45 วันต่อการให้ปุ๋ยสูตรเสมอ 1 ครั้ง  และช่วงที่มันใกล้ออกดอกก็จะมีการปรับสูตรปุ๋ยให้มีตัวกลางและตัวหลังสูงขึ้น  เพื่อเน้นการติดดอกและการติดลูกในอนาคตอันใกล้นี้

หลังจากผ่านพ้นปีที่ 5-6 ไปแล้ว  ผลผลิตส้มจะเริ่มลดน้อยลง  เนื่องจากต้นส้มเช้งเริ่มทรุดโทรม  สำหรับจ้าของสวนรายใหญ่ที่ทำจำนวนมาก ถ้าต้องการผลผลิตส้มเช้งที่ดีอย่างต่อเนื่อง ควรจะเริ่มมีการปลูกทดแทนในช่วงปีที่ 3-4 ของการปลูกส้มเช้งรุ่นแรก  และทำแบบนี้กับทุกๆรุ่น  รับรองได้ว่าเราจะมีส้มเช้งรสชาติดีขายในช่วงเทศกาลทุกปี  ไม่มีขาด

ส้มเช้งกิ่งตอน กิ่งเสียบยอดให้ผลออกลูกเร็ว

โดยปกติส้มเช้งจะเริ่มออกผลตั้งแต่ปีที่ 2-3  ซึ่งความดกของผลส้มเฉลี่ยจะอยู่ที่ 100 กิโลกรัมต่อต้น ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและความอุดมสมบูรณ์ของพื้นดิน และน้ำ  ยิ่งต้นที่มีอายุมากขึ้น  ผลผลิตก็จะยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย

ปลูกส้มเช้งให้ออกตรงเทศกาล ฟันกำไรเละ

ส่วนใหญ่ฤดูกาลของผลส้มเช้ง  จะออกสู่ท้องตลาดในช่วงเทศกาลสำคัญๆของชาวจีนพอดี  ดังนั้นจึงเป็นเครื่องการันตีว่าราคาจะสูงทุกครั้งที่มีผลิตออกสู่ท้องตลาดในบ้านเรา

ข้อเด่น”ผลส้มเช้ง” เปลือกหนาเก็บรักษาไว้ได้นานวัน

เปลือกส้มที่มีความหนา  ทำให้เราสามารถเก็บส้มเอาไว้ได้นานพอสมควร  ไม่เน่าเสียเร็วเหมือนส้มเปลือกบางทั้งหลาย หลังจากไหว้บรรพบุรุษเสร็จสรรพ  ลูกหลานสามารถเก็บส้มมงคลอันนี้เอาไว้ทานได้นานอีกเป็น 2 สัปดาห์ รับรองได้ว่ารสชาติยังหวานฉ่ำดังเดิม  แบบนี้อาจจะสื่อได้ถึงการมีอายุที่ยืนยาวเหมือนจุดเด่นของผลส้มได้รึเปล่า  ผู้เขียนก็ไม่แน่ใจนัก  รู้แต่ว่าถูกใจลูกหลานนักกินอย่างแน่นอน

ส้มเช้ง

ใบ ส้มเช้ง

ต้องการปลูกส้ม เรามีกิ่งพันธ์แท้100% เช่น

  • พันธุ์ส้มบางมด
  • พันธุ์ส้มดำเนิน (เขียวหวานดำเนิน)
  • พันธุ์ส้มซ่า
  • พันธุ์ส้มโชกุน
  • พันธุ์ส้มเช้ง
  • พันธุ์ส้มสายน้ำผึ้ง
  • พันธุ์ส้มกิมจ้อ
  • พันธุ์ส้มเปลือกหวาน(ส้มสิริมงคล)
  • พันธุ์ส้มจีน
  • พันธุ์ส้มจี๊ด

เมื่อคิดจะปลูกส้มเพื่อการค้า ปลูกเพื่อรับประทานในครัวเรือน ติดต่อร้านขายพันธุ์ไม้ใกล้บ้านท่านได้ ถ้าไม่สะดวกติดต่อเราได้ ยินดีให้คำแนะนำวิธีการปลูก

ข้อมูลเพิ่มเติมต้นพันธุ์ส้ม http://everysale.thaicentralgarden.com

ส้มเช้ง

ส้มเช้ง

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545,0923794398,
เวลา: (7.00 – 20.00)

Facebook: Thai Central Garden https://www.facebook.com/thaicentralgarden

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: @sukanyathaig

Line ID: manow98

เพิ่มเพื่อน

แผนที่สวนไทยเซ็นทรัล สามพราน บ้านหอมเกร็ด พุทธมณฑลสาย6
แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/yaHMTAmCCqs

แผนที่สวนไทยเซ็นทรัล อู่ทอง “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” สุพรรณบุรี https://goo.gl/maps/DovXKthKD6n