มะม่วงพันธุ์มหาชนก ตลาดต้องการ รสชาดหวานหอม ผลใหญ่น้ำหนักดี

คิดอยากจะปลูกไม้ผลอะไรดี ถ้าคิดไม่ออกจะบอกให้ แนะนำให้ปลูก “มะม่วงมหาชนก” มะม่วงพันธุ์ดี ปลูกง่าย อร่อยเลิศ รสชาดดี อนาคตตลาดส่งออกสดใส คิดจะปลูกมะม่วงต้องมหาชนก

ถ้าท่านกำลังคิดอยากจะปลูกไม้ผล ดิฉันขอแนะนำ “มะม่วงมหาชนก” มะม่วงพันธุ์ไทยแท้โบราณ เพราะกำลังเป็นที่นิยมรับประทานกันมากขึ้น ทั้งในและนอกประเทศ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับท่านหรือผู้ที่สนใจอยากปลูกผลไม้ ไม่ว่าจะปลูกไว้กินหรือปลูกไว้ขาย “มะม่วงมหาชนก” ตอบโจทย์ท่านได้

“มะม่วงมหาชนก” มีความพิเศษที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งจะแตกต่างจากมะม่วงทั่วไป ด้วยความที่เป็นมะม่วงลูกผสม ที่ดึงจุดเด่นของสายพันธุ์แม่ออกมาได้อย่างลงตัว จึงทำให้ “มะม่วงมหาชนก” มีผลกลมยาวเป็นรูปวงรี ขนาดใหญ่ คล้ายพันธุ์หนังกลางวัน แต่เมื่อสุกแล้วผิวของผลจะมีสีเหลืองอมส้มออกแดงระเรื่อ คล้ายพันธุ์ซันเซต ผลดิบจะมีรสเปรี้ยวมาก จึงนิยมกินผลสุกเพราะจะมีรสชาติที่โดดเด่นคือหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีเมล็ดลีบบาง เนื้อเยอะมีเสี้ยนน้อย กินอร่อย มีรูปทรงที่สะดุดตา รสชาดสะดุดลิ้นของตลาดผู้บริโภคอย่างยิ่ง จึงมีอัตราการส่งออกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ

มะม่วงมหาชนก

มะม่วงมหาชนก

มะม่วงมหาชนก

มะม่วงมหาชนก

มะม่วงมหาชนก  มีความหมายว่า “ต้นตระกูลอันยิ่งใหญ่” ดังนั้นจึงมีการส่งเสริมให้มีการขยายการปลูกเพิ่มมากขึ้นในประเทศไทย เพื่อรองรับการส่งออกส่งตลาดโลก อีกทั้งยังมีการนำ“มะม่วงมหาชนก”ไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอีกมากมาย เริ่มเป็นที่ยอมรับและขยายตัวในตลาดผู้บริโภคกว้างออกไปเรื่อยๆ แต่ผลผลิตที่ได้ภายในประเทศ ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่คิดจะลงทุนปลูก “มะม่วงมหาชนก” อย่างจริงจัง

มะม่วงมหาชนก

มะม่วงมหาชนก

มะม่วงมหาชนก ปลูกได้ในดินทั่วไป ดูแลง่าย ใช้น้ำน้อย ให้ผลเร็ว ออกผลดก อัตราผลตอบแทนต่อต้นค่อนข้างสูง ทนต่อโรคและแมลง

การขยายพันธุ์ มะม่วงมหาชนก เช่นการเพาะเมล็ด กิ่งทาบ กิ่งตอน เสียบยอด “มะม่วงมหาชนก” จะออกผลปีละหนึ่งครั้ง เพราะไม่ใช่พันธุ์ทวาย แต่หากปลูกรวมกับมะม่วงที่ให้ผลต่อเนื่องตลอดปี หรือกลุ่มมะม่วงทวาย เช่น น้ำดอกไม้สีทอง มะม่วง3ฤดู มันเดือนเก้า “มะม่วงมหาชนก” บางต้นก็อาจจะออกดอก ออกผลตลอดปีเช่นกัน ถือว่าเป็นเรื่องอัศจรรย์ของมะม่วงพันธุ์นี้

มะม่วงมหาชนกยังมีข้อดี คือ มีเปลือกหนา เหมาะสำหรับการขนส่งไปขายต่างประเทศ ซึ่งจะอยู่ได้หลายวันกว่ามะม่วงพันธุ์ทั่วไป ไม่มีปัญหาเรื่องแมลงรบกวนผลสุกในระหว่างการเดินทาง ผลสุกช้าเพราะมีเปลือกหนา สามารถวางขายในตลาดได้หลายวัน

นอกจากนี้ มะม่วงพันธุ์มหาชนก มีผลการวิจัยทดลองยังพบว่า เนื้อสุกเมื่อนำไปปั่นละเอียดแล้วเก็บแช่แข็งไว้สามารถเก็บได้เป็นแรมปีเมื่อนำมาแปรรูป พบว่าสภาพยังคงสด เหมือนเดิม ยิ่งถ้านำมาทำเป็นไอศครีม ท่านจะได้รสชาดของไอศครีมที่มีกลิ่นไอของมะม่วงชื่นใจ

เห็นไหมหล่ะค่ะว่า มะม่วงมหาชนก น่าปลูก น่าลงทุนขนาดไหน ตลาดต่างประเทศและในประเทศ ต้องการสูง เพราะเขามีข้อเด่นเรื่องผลและผิวสวย รวมถึงมีเปลือกหนากว่ามะม่วงพันธุ์อื่นๆ รวมถึงรสชาดอร่อยมากๆ โดยเฉพาะถ้านำมากินกับข้าวเหนียวมูล

มะม่วงมหาชนกกินสุก ถ้าต้องการความอร่อย และหอมหวานสุดๆ ดิฉันขอแนะนำให้เลือกผลแก่จัดๆ และนำมาบ่มจนงอม คุณจะได้กินมะม่วงข้าวเหนียวมูลที่อร่อยที่สุดเท่าที่กินมา เนื่องจากผลไม้ทุกชนิดที่แก่จัด หรือสุกคาต้น จะมีอร่อยทุกชนิด ดังนั้นเวลาที่เราไปซื้อมะม่วงจากท้องตลาด ส่วนใหญ่แล้วเราจะได้กินแต่มะม่วงที่ยังไม่แก่จัด เพราะคนสวนเขาจะรีบตัดหรือเด็ดมาขาย ถ้าผลอ่อนจะอยู่หน้าร้านได้หลายวัน ถ้าผลแก่จัดจะอยู่ในร้านได้สามสี่วัน มันก็จะสุกแล้ว ดังนั้นจะกินมะม่วงให้อร่อยคุณต้องปลูกเอง คุณจะได้รสชาดและความหอมหวานอย่างลงตัว

 

ถ้าสนใจอยากได้กิ่งพันธุ์“มะม่วงมหาชนก” มะม่วงพันธุ์ดี ดิฉันอยากแนะนำให้ไปที่ร้านขายต้นข้างบ้านท่าน หรือร้านขายต้นไม้ตามข้างถนนก็ได้ แต่ต้องถามแม่ค้าให้เสียงดังๆ ว่า “นี่เป็นพันธุ์มะม่วงมหาชนกชัวร์นะ” ถ้าแม่ค้าตอบ”อ้อมแอ้มๆ” อย่าไปซื้อค่ะ เดี๋ยวคุณจะได้มะม่วงพันธุ์”วิวาท”แทน เพราะจะต้องไปทะเลาะกับร้านขายต้นไม้เมื่อเวลาผ่านไปแล้ว 3ปี ฮ่าฮ่าฮ่า เพราะมันอาจจะออกลูกมาเป็นมะม่วงพันธุ์ที่เราไม่ต้องการ เช่น เป็นน้ำดอกไม้ หรือเขียวเสวยแทน ถ้าจะให้ดี คุณจะต้องเลือกร้านหรือสวนที่คุณมั่นใจเท่านั้นค่ะ

ถ้าต้องการ พันธุ์มะม่วงมหาชนก ยังหาร้านหรือสวนถูกใจไม่ได้ ดิฉันแนะนำ “ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้” อู่ทอง สุพรรณบุรี ซึ่งทางศูนย์จะมีกิ่งพันธุ์ดีๆที่คัดเกรดให้ท่านเลือกตามความต้องการ

ถ้าซื้อกิ่งพันธุ์มะม่วงมหาชนก แต่ดิฉันอยากแนะนำเป็นกิ่งทาบ หรือกิ่งเสียบยอดจะดีกว่ากิ่งตอนหรือต้นเพาะเมล็ด เพราะจะมีข้อดีคือออกลูกเร็วและไม่กลายพันธุ์ ต้นไม่สูงมาก ลำต้นค่อนข้างจะแข็งแรงค่ะ ถ้าไปที่ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้ จะมีนักวิชาการชำนาญให้ความรู้เชิงวิชาการและหลักการตลาดแนะนำแก่ท่านอย่างละเอียดค่ะ

หากท่านไม่สะดวกในการเดินทางไปที่ “ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้” ทางศูนย์ของเรามีบริการจัดส่งให้ท่านทั่วประเทศ ถ้าท่านสนใจให้โทรสอบถามและสั่งซื้อได้เลยค่ะ

มีกิ่งพันธุ์มะม่วงหลาหหลายสายพันธ์ุให้ท่านได้เลือกซื้อ

มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง (พันธุ์ทวายออกลูกทั้งปี)
มะม่วงน้ำดอกไม้มัน
มะม่วงน้ำดอกไม้เบอร์4 (พันธุ์ทวายออกลูกทั้งปี)
มะม่วงโชคอนันต์
มะม่วงอกร่องทอง
อกร่องใหญ่(ลูกใหญ่)
อกร่องเขียว
มะม่วงอกร่องพิกุลทอง(ทวาย)
อกร่องมัน ทวาย
อกร่องศรีสยาม
อกร่องหยาดพิรุณ
มะม่วงมหาชนก
มะม่วงมันขุนศรี
มะม่วงมันเดือนเก้า
มะม่วงแม่ลูกดก
มะม่วงเขียวใหญ่
มะม่วงโชคไพบูลย์
มะม่วงมันศาลายา(ทวาย)
มะม่วงฟ้าลั่น
มะม่วงเขียวเสวย
มะม่วงเขียวเสวยรจนา
มะม่วงแก้วลืมรัง
มะม่วงแก้วขมิ้น
มะม่วงแก้ว ทวาย
มะม่วงแรด
มะม่วงปลาตะเพียน (ทวาย)
มะม่วงมันเพชรบ้านลาด
มะม่วงสามฤดูมัน
มะม่วงสามฤดูเปรี้ยว
มะม่วงพิมเสนมัน ทวาย
มะม่วงไทยโบราณ
มะม่วงทองดำ(ทวาย)
มะม่วงทองดำ แบบทาบกิ่ง
มะม่วงเบา แบบทาบกิ่ง
มะม่วงยายกล่ำ
มะม่วงหนองแซง
มะม่วงพราหณ์ขายเมีย
มะม่วงหนังกลางวัน
มะม่วงแก่ขายตึก
มะม่วงทองปลายแขน
มะม่วงเขียวไข่กา
มะม่วงกะล่อนเขียว
มะม่วงกะล่อนทอง
มะม่วงลิ้นงูเห่า
มะม่วงน้ำตาลเตา
มะม่วงแก้มแดง
มะม่วงตลับนาค
มะม่วงทุเรียน
มะม่วงหมอนทอง
มะม่วงบุณบันดาล
มะม่วงเจ้าคุณทิพย์…

รายละเอียดเพิ่มเติมพันธุ์ไม้ พันธุ์มะม่วงต่าง มะม่วงมหาชนก http://everysale.thaicentralgarden.com/index.php?route=product/category&path=63_78

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545, 0911138831, 0815582320
เวลา: (7.00 – 20.00)
Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung
Line ID: @sukanyathaig
Line ID: yimthais
ฝ่ายวิชาการ 0923794398 คุณบุญชู เกิดโภคา
Mail: thaicentralgarden@gmail.com

แผนที่เส้นทางไป “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” อู่ทอง สุพรรณบุรี https://goo.gl/maps/DovXKthKD6n

บทความโดย ThaiG เอื้องเหนือจ้าว