มะปรางหวานพันธุ์ดี ผลใหญ่รสชาติดี กินเท่าไหร่ก็ไม่รู้จักเบื่อ

มะปรางหวาน มะปรางเปรี้ยว ผลไม้ไทย บ้านไหนยังไม่มีต้องหามาปลูก กินเท่าไหร่ก็ไม่รู้จักเบื่อ แต่ถ้าเป็นผมเอง ชอบกินมะปรางหวานมากกว่า เพราะมันหวานและกรอบไม่แพ้มะยงชิด

ผลไม้ไทย อย่างมะปรางเป็นที่รู้จักกันดีว่ารสชาติอร่อย มะปรางมีสองชนิดคือ ชนิดเปรี้ยวและชนิดหวาน เป็นผลไม้ที่เราเองก็เคยรับประทานมาก่อน เรียกว่าทานกันได้ทุกครัวเรือนทุกวัยเลยทีเดียว

มะปราง ผลไม้ที่คนไทยส่วนใหญ่นั้น ชอบรับประทานกันเป็นอย่างมาก เพราะว่าเป็นผลไม้ที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน ไม้ผลของไทย นอกจากมะปรางแล้ว ก็ยังมีผลไม้อีกหลายชนิด ที่ถูกปากคนไทยและต่างชาติ

มะปรางเป็นผลไม้ดั้งเดิม เรียกง่ายๆว่า เป็นไม้ผลโบราณของไทยเรา และปัจจุบันก็ยังอยู่คู่คนไทยมาโดยตลอด มะปราง เป็นผลไม้ที่มีลักษณะผลยาวรี เหมือนไข่ไก่

ต้นมะปราง จะใหญ่ไม่มากนัก และจะไม่สูงจนเกินไป ข้อดีของการปลูกต้นมะปรางก็คือ เจริญเติบโตเร็ว และที่สำคัญต้นมันไม่ใหญ่จนเกินไป จะปลูกเป็นสวนหรือว่าปลูกไว้ที่บ้าน เพื่อรับประทานไว้สามสี่ต้นก็ดีเลย

การปลูกต้นมะปรางนั้น ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าเรารู้จักที่จะดูแล โดยหมั่นพรวนดินและรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ ใส่ปุ๋ยคอก ฉีดพ่นปุ๋ยฮอร์โมนให้ทางใบและทางราก ไม่นานเกินรอ เราก็จะได้รับประทานมะปรางหวานๆ

เมื่อต้นมะปรางโตขึ้น พร้อมที่จะออกดอกและผล ควรตรวจสอบโรคและแมลงเป็นระยะ ถ้ามีแมลงมารบกวน ท่านควรจะฉีดยาป้องกันแมลง เพื่อไม่ให้มากัดกินใบและผล

การออกผลของมะปราง จะออกมาเป็นช่วงๆ อย่างช่วงฤดูหนาวและฤดูร้อน ส่วนช่วงฤดูฝนนั้นก็จะเป็นช่วงที่เริ่มที่จะออกดอกแล้วก็แตกช่อใหม่อีกครั้ง

ผลอ่อนมะปราง จะมีผลสีเขียวอ่อนๆ เมื่อสุกหรือว่าแก่เต็มที่แล้ว จะมี
สีส้มสดน่ารับประทานมาก ส่วนเรื่องรสชาตินั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าชอบทานสายพันธุ์ไหนและรสชาติแบบไหนนั่นเอง เป็นผลไม้ที่รับประทานเล่นเป็นอาหารว่างได้ตลอดโดยที่ไม่มีเบื่อเลย

สำหรับทางเลือกในการรับประทานนั้น มะปรางหวานก็ล้าง ให้สะอาดแล้วสามารถรับประทานแบบสดๆได้เลยโดยที่ไม่ต้องปอกเปลือกเพราะอาจจะทำให้มันไม่กรอบ

ส่วนมะปรางเปรี้ยว หลายคนก็ทาน กับน้ำปลาหวาน และพริกเกลือเพื่อสร้างรสชาติที่ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง แต่ส่วนตัวผมเองแล้ว ชื่นชอบนำมาทำเป็นเมนูเด็ด “ยำมะปราง” โดยการน้ำผลที่สุกหัวปากตะกร้อ ซึ่งจะมีรสชาดหวานอมเปรี้ยวและเนื้อยังแน่นอยู่ ยำใส่ผสมกับหมูสับและกุ้ง อร่อยสุดยอดครับ

บ้านไหนที่ยังไม่มีต้นมะปราง ปลูกไว้เพื่อสำหรับขาย หรือมีไว้เพื่อรับประทาน ผมแนะนำให้ไปหาต้นพันธุ์มาปลูกกัน ก่อนหาซื้อต้นพันธุ์มาปลูก คุณต้องแน่ใจว่า ต้นมะปรางที่คุณได้มานั้นตรงสายพันธุ์ที่คุณต้องการ ไม่ไช่ว่าคุณต้องการต้นมะปรางเปรี้ยว แต่คุณกลับได้พันธุ์เปรี้ยวหรือต้นมะยงชิดมาแทน เพราะพันธุ์เปรี้ยวและหวาน รวมถึงต้นมะยงชิด มีรูปลักษณะเหมือนกัน เราจะทราบได้เมื่อตอนที่ ไม้ออกผลแล้วเท่านั้นครับ

แต่ถ้าไม่สะดวกในการ หาต้นพันธุ์มะปราง ท่านสามารถโทรปรึกษา สอบถามกิ่งพันธุ์ได้ที่ ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้ผล อู่ทอง สุพรรณบุรี 0815582320 ไลน์ไอดี: yimthais ได้เลย

เรายินดีบริการและให้คำแนะนำ ทางด้านการเกษตร การปลูกทุกรูปแบบ หันมาปลูกผลไม้ไว้รับประทานเองก็จะได้ผลผลิตที่น่าภูมิใจด้วยเช่นกัน

สนใจพันธุ์มะปรางหวาน มะปรางพันธุ์ดี ข้อมูลเพิ่มเติมที่เวปลิ้งค์นี้ http://everysale.thaicentralgarden.com/index.php?route=product/category&path=63_92

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0815582320,0891710545
Line ID: yimthais
Line ID: @sukanyathaig

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Mail: thaicentralgarden@gmail.com