การปลูกส้ม เขียวหวานดำเนิน ให้ได้รสชาติอร่อย

การปลูกส้ม เขียวดำเนิน เพื่อการค้าและมีรสชาติอร่อย เป็นที่ต้องการของตลาด ผู้ปลูกส้มต้องใช้ประสบการณ์การดูแลอย่างจริงจัง เพื่อคุ้มค่าการลงทุนและความต้องการของตลาด

การปลูกส้ม เขียวหวานดำเนิน ให้ได้คุณภาพ

การปลูกส้ม อย่างไร ถึงได้ผลผลิตมาก และคุ้มค่าการลงทุน ลงแรง  อีกทั้งคุ้มค่าการรอคอย

  • ส้มเขียวหวานดำเนิน เป็นผลไม้ที่ให้ผลปีละครั้ง แต่สามารถให้ต่อเนื่องได้ประมาณ 2-3 รุ่น  แต่ละรุ่นจะมีเวลาห่างกันประมาณ 4 เดือน  ซึ่งเป็นความมหัศจรรย์อย่างหนึ่งของส้มเขียวหวานทุกสายพันธุ์  เราจึงต้องมีการจัดการที่ดีอย่างต่อเนื่อง
  • เมื่อต้นส้มรุ่นแรกติดผล  ก็ต้องใช้การจัดการรูปแบบหนึ่ง  หลังจากที่รุ่นแรกเก็บเกี่ยวไปแล้ว  เราจะเห็นรุ่นที่สองและรุ่นที่สามกำลังพัฒนาผลตามมา ก็จะต้องใช้วิธีการจัดการและการดูแลอีกแบบหนึ่ง  หลังจากที่เก็บผลผลิตทั้งหมดไปแล้ว
  • ตัดแต่งกิ่งส้มเขียวหวาน เป็นส่วนที่จะต้องจัดการเมื่อเก็บผลส้มแล้ว
  • การบำรุงรักษาลำต้นส้มเขียวหวาน เพื่อฟื้นฟูสภาพกลับมาสมบูรณ์อีกครั้งเพื่อสร้างการผลผลิตในปีถัดไป หากเป็นแบบนี้เท่ากับว่าเราจะมีส้มเขียวหวานดำเนินขายตลอดทั้งปีนั่นเอง
ส้มเขียวหวานดำเนิน

ส้มเขียวหวานดำเนิน

 

ผลส้มรสชาติอร่อยสุด เดือนธันวาคม

ต้นส้มเขียวหวานดำเนิน และส้มเขียวหวานแทบทุกชนิดมีผลอร่อยที่สุด ในช่วงที่ออกสู่ตลาดเดือนธันวาคม  เพราะเป็นช่วงเวลาที่ต้นส้มผ่านความอุดมสมบูรณ์ที่สุดในช่วงหน้าฝน  และได้สะสมอาหารเอาไว้เต็มที่จนกระทั่งมาถึงหน้าหนาวต้นส้มจะพักตัวไม่มีการแตกใบแตกยอดใดใดทั้งสิ้น

ผลส้มรสชาติหวาน ธาตุอาหารต้องครบ ดังนั้นธาตุอาหารปลายฤดูฝน ทั้งหมดจะถูกส่งไปเลี้ยงผลส้มเพียงอย่างเดียว  ทำให้ส้มในช่วงนี้มีรสหวานกว่าส้มที่ออกในช่วงอื่นๆ  ส้มจะมีระยะเวลาในการพัฒนาตัวเองตั้งแต่ออกดอกจนกระทั่งเป็นผลส้มที่สมบูรณ์อยู่ที่ประมาณ 7 เดือน ผลส้มในช่วงเวลานี้  จะยังเปรี้ยวอยู่มาก  และจะค่อยๆ พัฒนาตัวเองจนหวานฉ่ำได้ที่ในเดือนที่ 10

การเก็บผลส้มเขียวหวาน สู่ตลาด ช่วงเวลาที่ดี

ช่วงเวลาตั้งแต่เดือนที่ 7-10  ช่วง 4 เดือนนี้  จะเป็นช่วงเวลาที่เราจะเก็บส้มขายตอนไหนก็ได้  ถ้าเอาเข้าโรงงาน  เก็บแบบร้อนเงิน  ก็สามารถเริ่มเก็บได้ตั้งแต่เดือนที่ 7 รสชาติอาจจะเปรี้ยวหน่อยแต่ถือว่าได้ตังค์เร็ว  ถ้าช่วงเดือนไหนราคาตกก็อย่าเพิ่งเก็บ  ทิ้งเอาไว้บนต้นแบบนั้นไปก่อน  เพราะยิ่งนานวันส้มยิ่งหวาน  ราคาก็ยิ่งดี  แถมยังได้เนื้อส้มที่ฉ่ำพอดีอีกด้วย

จนกระทั่งถึงเดือนที่ 10 เก็บผลส้มรุ่นแรกจนหมด  รุ่นที่ 2 ก็เข้าระยะของเดือนที่ 7 พอดีเราก็ทำแบบนี้ต่อไปเรื่อย  จนครบทั้ง 3 รุ่น  ซึ่งถ้าบริหารจัดการดีดีเชื่อเหลือเกินว่า  ปีๆนึงรายได้ทะลุเป้าอย่างแน่นอน

การปลูกส้ม เขียวหวานดำเนิน ส้มเปลือกหวาน ส้มเช้ง ส้มโชกุนและส้มพันธุ์อื่นๆ ก็ใช้หลักการคล้ายคลึงกัน ดังนั้นเกษตรกรผู้ปลูกถ้าต้องการปลูกส้มเชิงการค้า ต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ

สนใจปลูกส้ม ส้มเขียวหวานดำเนิน ส้มบางมดและพันธุ์ส้มต่างๆ

ติดต่อที่ “ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้” สวนThaiG มีจำหน่ายพันธุ์ส้ม พันธุ์มะม่วง ชมพู่ พันธุ์กล้วยต่างๆ รวมถึงพันธุ์ไม้ป่า ไม้ผล ไม้ใบและพืชสมุนไพร

ข้อมูลเพิ่มเติมต้นพันธุ์ส้มต่างๆ http://everysale.thaicentralgarden.com/

ส้มเขียวหวานดำเนิน

จำหน่ายต้นพันธุ์ ส้มเขียวหวานดำเนิน

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545,0923794398,
เวลา: (7.00 – 20.00)

Facebook: Thai Central Garden https://www.facebook.com/thaicentralgarden

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: @sukanyathaig

Line ID: manow98

เพิ่มเพื่อน

แผนที่สวนไทยเซ็นทรัล สามพราน บ้านหอมเกร็ด พุทธมณฑลสาย6
แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/yaHMTAmCCqs

แผนที่สวนไทยเซ็นทรัล อู่ทอง “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” สุพรรณบุรี https://goo.gl/maps/DovXKthKD6n