มะม่วงลิ้นงูเห่า ใบคล้ายแก้วลืมรัง ผลเหมือนมันขุนศรี

มะม่วงลิ้นงูเห่า ดิบเปรี้ยวจัด สุกหวานฉ่ำ เนื้อไม่เละ รสอร่อย รูปทรงเหมือนมะม่วงมันขุนศรี แต่เนื้อจะมีรสชาติมันกว่า สนใจอยากปลูกกินปลูกขาย คุณต้องไปหาพันธุ์มาปลูก

มะม่วงลิ้นงูเห่า ผลจะมีขนาดใหญ่ รูปทรงยาวรี เรียวสวยได้รูป ปลายโค้งงอคล้ายๆลิ้นของงูเห่า จึงขนานนามว่า “มะม่วงลิ้นงูเห่า” ซึ่งเป็นมะม่วงสายพันธุ์โบราณ ที่หากิน ลิ้มลองรส ได้ค่อนข้างยาก เพราะใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว

มะม่วง รสชาดดี หวานมัน

มะม่วงรสชาติดี ของไทย

มะม่วงลิ้นงูเห่า มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ทั่วไป ลักษณะใบคล้ายแก้วลืมรัง ผลเหมือนกับมะม่วงมันขุนศรี เป็นมะม่วงพันธุ์เบา คือ เป็นใบเดี่ยว ออกเวียนวนสลับกัน ใบเป็นรูปหอกสีเขียวสด โคนมน ใบค่อนข้างหนาแข็ง ติดผลง่าย ติดผลดก เต็มต้นตามฤดูกาล ออกดอกที่ปลายกิ่งสีเหลืองนวล จะติดผลเป็นพวงประมาณ 3-5 ต่อพวง ขนาดผลมีน้ำหนักประมาณ 300-400 กรัม เนื้อในค่อนข้างเยอะ เมล็ดลีบบาง มีเสี้ยนน้อยมาก ติดผลปีละ 1ครั้ง

ผลดิบ เปลือกจะเป็นสีเขียวสด จะมีลักษณะคล้ายมะม่วงมันขุนศรีหรือพิมเสน มีรสเปรี้ยวจัดจ้าน ฉ่ำน้ำและกรอบ มีกลิ่นเปรี้ยวแบบหอมเฉพาะพันธุ์ มักนิยมนำเนื้อมะม่วงพันธุ์นี้มาหั่นเป็นฝอยๆทำส้มตำรสแซ่บหรือยำมะม่วง ซึ่งหากใครได้กลิ่นหอม ทำให้อยากลิ้มลองลิ้มลองและยั่วน้ำลายยิ่งนัก

ผลสุก เปลือกจะเป็นสีเหลือง ยิ่งถ้าโดนแสงแดดมากจะออกเป็นสีเหลืองอมส้ม ชวนให้น่ามองเป็นอย่างยิ่ง เนื้อในก็เป็นสีเช่นเดียวกัน มีรสชาติหวาน

มะม่วงเนื้อ รสชาดดี ลิ้นงูเห่า

มะม่วงเนื้อและรสชาติดี ลิ้นงูเห่า

ข้อดีของมะม่วงพันธุ์ลิ้นงูเห่า ผลมีรูปทรงสวย ผลจะสุกมากแค่ไหนเนื้อก็จะไม่เละ เนื้อยังคงแน่นเหนียวหนึบ รสชาติอร่อยยิ่งนัก ในสมัยโบราณ นิยมใช้มีดคมๆเฉือนแก้มทั้ง 2 พร้อมเปลือก แล้วใช้ช้อนตักเนื้อกินกับข้าวเหนียวอุ่นๆร้อนๆก็อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง

มะม่วงลิ้นงูเห่า สามารถปลูกได้ในดินทุกชนิด ปลูกทั่วทุกพื้นที่ในประเทศไทย ปลูกง่ายเหมือนปลูกมะม่วงทั่วไป

การคัดเลือกต้นพันธุ์มาปลูก ควรเลือกจากสวนหรือแหล่งเพาะพันธุ์ ที่เชื่อถือได้ ต้องมีระบบรากที่แข็งแรงไม่คดหรืองอ เพื่อให้ผลผลิตที่สูงและมีคุณภาพได้ตามมาตรฐานตรงตามพันธุ์ เพื่อให้ได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่ามากที่สุด

หากท่านต้องการหา กิ่งพันธุ์มะม่วงลิ้นงูเห่าไปปลูก เพื่อใช้บริโภคภายในครัวเรือน เพื่อการค้า หรือต้องการปลูกอนุรักษ์ ขอแนะนำให้ท่านไปที่ “ไทยเซ็นทรัลการ์เดน”สามพราน นครปฐม หรือ “ศูนเพาะพันธุ์ไม้ตรงตามสายพันธุ์”อู่ทอง สุพรรณบุรี มีกิ่งพันธุ์ที่ทาบจากต้นแม่ ที่ปลอดโรคต่างๆ มีคุณภาพสูง เพื่อให้ท่านได้มั่นใจว่า เป็นกิ่งพันธุ์มะม่วงลิ้นงูเห่าแท้ ตรงตามสายพันธุ์อย่างแน่นอน

กิ่งทาบ มะม่วงพันธุ์ดี ThaiG

กิ่งทาบมะม่วงพันธุ์ดี ThaiG

หากท่านไม่สะดวกในการเดินทาง สามารถโทรมาติดต่อสอบถามได้ที่ Call center 0891710545 และเรามีบริการจัดส่งพันธุ์ไม้ทั่วประเทศอีกด้วย.

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545, 0911138831, 0923794398
เวลา: (7.00 – 20.00)
Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: yimthais

ฝ่ายวิชาการ 0815582320 คุณบุญชู เกิดโภคา
Mail: thaicentralgarden@gmail.com

เส้นทางไป บ้านสวนThaiG ไทยเซ็นทรัล การ์เด้น กฤษดานคร27 บ้านหอมเกร็ด พุทธมณฑลสาย6
แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/91orfEPZa2H2

แผนที่เส้นทางไป “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” อู่ทอง สุพรรณบุรี https://goo.gl/maps/DovXKthKD6n