“ส้มเช้ง” เปลือกหนาเหมือนส้มโอ รสชาดความอร่อยไม่ต้องพูดถึง

“ส้มเช้ง” เปลือกหนาเหมือนส้มโอ รสชาดความอร่อยไม่ต้องพูดถึง คนจีนนิยมกินหรือนำมาไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ ปลูกง่าย เป็นไม้มงคล บ้านใครปลูกจะได้ทั้งสวยและรวย อยู่เย็นเป็นสุข

ส้มเช้ง ไม้ประดับและไม้มงคล ที่คนจีนนิยมกิน นำเอามาไหว้เจ้า เพราะเชื่อว่าจะเป็นมงคลที่ทำให้รวยและเป็นสุข แถมยังมีความอร่อยอีกด้วย

รสชาดของส้มเช้ง หวานอมเปรี้ยว เปลือกหนาเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นเก็บได้นานนับเดือน เกษตรกรจึงนิยมปลูกเพื่อการส่งออก เพราะเปลือกหนา ทำให้การขนส่งผลไปขาย ไม่เน่าเสียง่าย

ส้มเช้ง

ส้มเช้ง

ผลส้มเช้ง ส้มยอดนิยมของคนไหว้เจ้า ช่วงที่มีการไหว้เจ้าหรือช่วงเทศกาลการไหว้ต่างๆ ส้มจะเป็นตัวเอกที่ใช้ในการไหว้เจ้า มีการไหว้เจ้าที่ครั้งใด ส้มเช้ง ส้มโอ ส้มบางมดจะขาดไม่ได้

ลักษณะของ ต้นส้มเช้ง จะเป็นต้นทรงพุ่มขนาดเล็ก สามารถปลูกไว้รับประทาน หรือปลูกไว้เพื่อเป็นไม้ประดับได้ ด้วยความที่มันมีต้นที่ไม่ใหญ่มากนัก และเป็นทรงพุ่มสวย ก็เลยทำให้ส้มเช้ง เป็นผลไม้ที่ปลูกแล้วสวยดี

มีเชื่อกันว่า ถ้าบ้านไหนปลูกไว้ ก็จะร่ำรวยและเป็นศิริมงคลต่อครอบครัวนั้น  มีดอกสีขาวครีม ผลก็กลมเหมือนกับส้มทั่วไป แต่ว่าลักษณะเด่นที่สุดก็คือเปลือกของมันนั้นค่อนข้างหนา

เมื่อเวลารับประทาน อาจจะเสียเวลาในการปอกเล็กน้อย เพราะเปลือกค่อนข้างหนา แต่รับรองว่าเนื้อข้างในรสชาดไม่มีผิดหวัง ซึ่งจะมีรสชาดที่เด่นคือรสหวานอมเปรี้ยวรับประทานแล้วสดชื่นมาก

ส้มเช้งในท้องตลาด จะวางขายกันน้อยมาก ต่างจากส้มทั่วไป ซึ่งตอนนี้ก็มีส้มจีนเข้ามาครองตลาด จะเห็นส้มจีนครั้งใด ก็ต่อเมื่อมีคนไทยเชื้อสายจีน นำมาไหว้เจ้าเท่านั้นครับ

สำหรับท่านใด ที่นึกไม่ออกว่าส้มเช้งนั้น มีเปลือกที่หนามากขนาดไหน ให้ลองนึกถึงส้มโอดู จะคล้ายๆ กับเปลือกของส้มโอ แต่ส้มโอนั้นผลใหญ่กว่า ผลอ่อนส้มเช้งจะมีสีเขียว เมื่อแก่จัดจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองส้มสวยงาม

ส้มเช้งเป็นไม้มงคล ใครอยากกินผล หรือต้องการปลูกขาย ต้องเสาะแสวงหาต้นพันธุ์มาปลูกกันครับ แต่อย่าลืมต้นส้มเหมือนส้ม เลือกร้านเลือกสวนกันให้ดีๆ อย่าให้ร้านขายต้นไม้หยิบผิด หยิบมั่วมาให้เรานะครับ

ถ้าอยากได้ต้นพันธุ์แท้ รากแกร่งแข็งแรง เป็นไม้เสียบยอด ปลูกง่าย ติดผลเร็วและต้นแข็งแรง แนะนำไปที่ “ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้” อู่ทอง สุพรรณบุรี

ส้มเช้ง

ขายกิ่งพันธุ์ ส้มเช้ง

รายละเอียดเพิ่มเติม ส้มเช้ง ส้มโอ ส้มเขียวหวาน http://everysale.thaicentralgarden.com/index.php?route=product/category&path=63_94

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545, 0815582320

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: @sukanyathaig
Line ID: yimthais

ฝ่ายวิชาการ 0923794398 คุณบุญชู เกิดโภคา

Mail: thaicentralgarden@gmail.com