ส้มโอทองดี ของดีนครปฐม สามพราน-นครชัยศรี ผลใหญ่ยักษ์หนักเป็นกิโล

“ส้มโอทองดี” ผลใหญ่ยักษ์หนักเป็นกิโล เมล็ดเล็กเปลือกบาง ของดีสามพราน ตลาดญี่ปุ่นรับไม่อั้น ถูกปากถูกลิ้นคนไทยและเทศ คิดจะปลูกต้องเลือกกิ่งพันธุ์แก่ 10 ปีขึ้น จะติดลูกดีผลดก

ปลูกส้มโอทองดี อยากให้ต้านโรค ใช้ปุ๋ยฮอร์โมนมีฤทธิ์เย็นมาใช้ ช่วยเสริมสร้างให้ส้มโอต้านทานโรคได้ดี ใช้คู่กับ จุลินทรีย์ “ไตโคเดอร์มา” ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า โรคใบจุด ส้มโอทองดีผลใหญ่ ของดีแห่งเมืองสามพราน จ.นครปฐม ส้มโอทองดี รสชาติหวานอมเปรี้ยวอร่อยถูกลิ้น ถูกปากทั้งคนไทยและต่างประเทศ  โดยเฉพาะคนจีนและญี่ปุ่น แต่ต้องเลือกผลแก่จัดเด็ดคาต้น

ส้มโอ เป็นผลไม้ที่รับประทานแล้ว ช่วยให้ชื่นใจ แก้หิวแก้เปรี้ยวปาก ด้วยเนื้อข้างในที่ฉ่ำ ทำให้เป็นผลไม้ที่คนไทยและชาวต่างชาตินิยมรับประทาน

ส้มโอพันธุ์ทองดี หรือ พันธุ์ขาวน้ำผึ้ง ปลูกได้ทุกที่ อยากให้รสชาติดีเหมือนชาวสามพราน นครชัยศรี  ต้องปลูกดูแลให้ปุ๋ยให้ฮอร์โมนบ้าง ไม่ไช่ปลูกแล้วทิ้งเลย ปล่อยตามเวรตามกรรม ถ้าปลูกทิ้งปลูกขวางไม่ได้กินของดีแน่ครับ

ส้มโอทองดี เป็นส้มโออีกพันธุ์หนึ่ง ที่มีคนรับประทานมาก ด้วยรสชาติที่หวานถูกปาก เนื้อกุ้งฉ่ำน้ำ แต่ไม่เละ ลักษณะของส้มโอทองดี ผลจะใหญ่มาก หนึ่งผลก็จะหนักเป็นกิโลกรัมทีเดียว เมล็ดข้างในเล็กมาก ไม่ต้องกังวลหรือว่าเสียเวลาในการเอาเมล็ดออกก่อนที่จะรับประทาน เปลือกก็ค่อนข้างบางและปอกง่าย มีเนื้อมากกว่าเปลือก

ส้มโอ พันธุ์ทองดี พันธุ์ขาวน้ำผึ้งเป็นของดีและมีชื่อเสียงมาก ของสามพราน
เพราะว่านักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศเข้าไปเดินทางท่องเที่ยวทีไรก็จะซื้อติไม้ติดมือกลับมารับประทานหรือเป็นของฝากกันทั้งนั้น ซื้อทั้งแบบเป็นผลและแบบที่เป็นเนื้อแกะมาเรียบร้อยแล้ว ใครขับรถผ่านถนนเพชรเกษม ถนนบรมราชชนนี ส่วนใหญ่จอดแวะซื้อ

ส้มโอ

ส้มโอทองดี

ถ้าจะปลูกส้มโอทองดี ให้ได้ผลดก ติดลูกง่ายรสชาติดี แนะนำว่าให้เป็นกิ่งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่แก่ 10 ปีขึ้นไป ซึ่งจะให้ผลดกติดลูกดีกว่ากิ่งอ่อน

ถ้าปลูกขาย อยากให้ได้ราคาดี ผิวผลต้องสวย ควรระวังเรื่องโรคพืชต่างๆด้วย เพราะว่าส่วนใหญ่ก็จะมีปัญหากันในเรื่องของแมลงและโรคต่างๆที่จะเข้ามาวุ่นวายทำให้ผิวส้มโอไม่สวย เน่าเสีย ผลผลิตไม่ได้มาตรฐาน

ท่านที่จะปลูกส้มโอทองดี แนะนำให้ใช้ปุ๋ยมีฤทธิ์เย็นมาใช้ ซึ่งปุ๋ยตัวนี้เป็นสารสกัดที่มาจากพืชและสัตว์ ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้และไม่ทิ้งสารเคมีตกค้าง สรรพคุณของมันช่วยต่อต้านโรคและแมลงต่างๆได้อย่างดี อย่างโรคแคงเกอร์ และโรครากเน่าที่จะเกิดขึ้นได้กับส้มและมะนาว โดยใช้คู่กับไตโคเดอร์มา จุลินทรีย์ป้องกันเชื้อรา ถ้าต้องการใช้ “จุลินทรีย์ฮอร์โมนฤทธิ์เย็น” ควรใช้ตราหัววัวคันไถ หรือ ตราช้างใบเฟิร์นและตราพญาช้างทอง คุณภาพเข้มข้นดี

ข้อมูลเพิ่มเติมปุ๋ยฮอร์โมน จุลินทรีย์ฤทธิ์เย็น http://dipcode.manowvan.com/?cat=377

ท่านใดที่กำลังคิดจะปลูกส้มโอ ไว้รับประทาน หรือว่าอยากจะทำเป็นสวนผลไม้ สวนส้มโอทองดี กิ่งพันธุ์แก่ รากดี ลำต้นแข็งแรง ปลูกแล้วผลดกได้คุณภาพ แนะนำให้ไปที่ “ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้” สามพราน นครปฐม  หรือที่ อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี มีกิ่งพันธุ์ไม้ผล ไม้ป่า ไม้ใบ มากกว่า400ชนิด

มีปัญหาเรื่องการปลูก การดูแลรักษา ศูนย์มีฝ่ายบริการให้คำแนะนำให้คำปรึกษา เรื่องโรคพืชต่างๆ การใส่ปุ๋ยบำรุงต้น ท่านสามารถที่จะขอคำแนะนำและคำปรึกษาได้จากผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญทางศูนย์ได้เลย

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545, 0815582320

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: @sukanyathaig
Line ID: yimthais

ฝ่ายวิชาการ 0923794398 คุณบุญชู เกิดโภคา

Mail: thaicentralgarden@gmail.com

ขอบคุณภาพประกอบ www.tiewpakklang.com ,www.kasetorganic.com