ส้มจี๊ด รสชาติเปรี้ยวปรี๊ด ใช้แทนมะนาวใส่ส้มตำ ต้มยำกุ้งปลา สารพัดต้มยำ

“ส้มจี๊ด” รสชาติเปรี้ยวปรี๊ด ใช้แทนมะนาวใส่ส้มตำ ต้มยำกุ้งปลา สารพัดต้มยำ ทั้งหอมทั้งเปรี้ยวน้ำเยอะสุดยอด แมลงหนอนโรคแคงเกอร์ไม่รบกวน หาต้นพันธุ์ดีๆ ที่ไหนไม่ได้มาที่นี่

ส้มจี๊ด ส้มรสชาติเปรี้ยวจัด ลูกเล็กแต่เด็ดมาก สามารถใช้ความเปรี้ยวแทนมะนาวได้เลย ใส่ในเมนูและใส่ในอาหารต่างๆได้อย่างลงตัว ปลูกง่ายไม่มีศัตรูพืชรบกวน

ความเปรี้ยวของส้มจี๊ด ช่วงมะนาวราคาแพง หลายคนหันมาใช้ส้มจี๊ดแทน เพราะว่าส้มจี๊ดมีรสเปรี้ยว และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นำมาทำน้ำส้มคั้นก็อร่อยสุดยอด เติมน้ำตาลและเกลือนิดหน่อยก็อร่อยได้ใจครับ

ส้มจี๊ด เป็นไม้พุ่ม ที่สามารถออผลมาแล้ว ทำให้เกิดความสวยงามได้มากยิ่งขึ้น เป็นได้ทั้งต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้ สำหรับรับประทานผลและเป็นไม้ประดับ คนจีนถือว่าเป็นไม้มงคล

ลักษณะทั่วไปของส้มจี๊ด ผิวเปลือก เหมือนส้มทั่วไปที่รับประทานกัน แต่ว่าจะมีขนาดผลที่เล็กกว่ามาก มีทั้งแบบผลกลมและแบบผลรี ผิวเปลือกของมันนั้นค่อนข้างหน้า

ประโยชน์สามารถเป็นไม้ประดับได้ เพราะออกผลดกและสวยงาม ส่วนของเปลือกนั้นถึงแม้ว่ามันจะหนา แต่มันก็สามารถเอาไปแปรรูป เพื่อรับประทานได้ เช่นเอาไปดองเป็นกิมจ๊อ หรือว่าเอาไปอบแห้ง เอามารับประทานหรือว่าเอามาอมเพื่อที่จะช่วยลดอาการเจ็บคอลงได้ด้วย ช่วยย่อยอาหารทำให้กระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้น และจุดเด่นและสำคัญคือมีรสชาติเปรี้ยวไม่
แพ้กับมะนาว

น้ำผลส้มจี๊ด เอามาแทนมะนาวได้ในเมนูอาหาร ต้มยำ ยำ สารพัดอาหารที่ต้องเปรี้ยวแซ่บ น้ำเยอะ และมีกลิ่นหอม รสชาติอาหารที่ออกมาก็ไม่แตกต่างจากการปรุงด้วยน้ำมะนาวเลย

ความเปรี้ยว ที่สามารถเอามาปรุงอาหารได้ มีประโยชน์ในเรื่องที่สามารถช่วยบรรเทาอาการไอและขับเสมหะ

ส้มจี๊ด

ส้มจี๊ด

ต้นส้มจี๊ด เป็นต้นไม้ที่เป็นพุ่มขนาดเล็ก ปลูกง่าย และออกผลง่าย ออกดอกผลทั้งปี บางครั้งออกผลมาจนแทบจะไม่มีใบติดต้นเลย ซึ่งมองดูแล้วสวยงามมาก จึงเริ่มมีคนนิยมปลูกมากยิ่งขึ้น ได้ทั้งความสวยงามได้ทั้งประโยชน์ในเรื่องของอาหารการกิน

ส้มจี๊ด

ส้มจี๊ด

ถ้าใครชอบไม้ผล ไม้ประดับ แนะนำให้ปลูกส้มจี๊ดไว้ที่บ้านสักต้น จะดีมากเลยทีเดียว ถ้าไม่สะดวกค้นหาซื้อต้นพันธุ์ เราแนะนำไปที่ “ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้ ถนนบรมราชชนนี” รับรองว่าท่านจะได้ต้นพันธุ์ที่ดีกลับไปปลูกที่บ้านอย่างแน่นอน สบายใจเรื่องของการดูแลรักษา มีนักวิชาการให้คำแนะนำในการปลูก

ส้มจี๊ดศัตรูพืชไม่มีรบกวน รับรองว่าไม่มีหนอน ไม่เป็นโรคแคงเกอร์ให้กวนใจ  แถมผลที่ได้ก็ประโยชน์สารพัด อย่างนี้ไม่ปลูกไม่ได้แล้ว ถ้าให้ได้ผลดี ควรฉีดปุ๋ยฮอร์โมนที่มีฤทธิ์เย็น จะให้ผลผลิตดีและไม่มีโรคเข้ามารบกวน

รายละเอียดเพิ่มเติมส้มจี๊ด และสายพันธุ์ส้มต่างๆ http://everysale.thaicentralgarden.com/index.php?route=product/category&path=63_94

 

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545, 0815582320

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: @sukanyathaig
Line ID: yimthais

ฝ่ายวิชาการ 0923794398 คุณบุญชู เกิดโภคา

Mail: thaicentralgarden@gmail.com