“มะม่วงเบา” ติดผลเร็ว ออกลูกไว ทำแช่อิ่มจิ้มน้ำปลาหวาน

“มะม่วงเบา” ต้นกำเนิดของของภาคใต้ ข้อเด่นให้ผลไว ติดลูกดก นิยมนำมาดองทำแช่อิ่มหรือรับประทานกับน้ำปลาหวาน ผลเล็ก ออกลูกเป็นพวง มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ รสชาติเปรี้ยว

คนชอบรับประทานมะม่วงแช่อิ่ม ปัจจุบันนิยมใช้มะม่วงเบามาแปรรูป ทำเป็นมะม่วงแช่อิ่ม เนื่องจากรสชาติดีกว่ามะม่วงพันธุ์อื่นๆ เนื้อกรอบมีกลิ่นอายความหอมของมะม่วงเห็นได้ชัดเจน แม้กระทั่งเมล็ดอ่อนก็มันอร่อย สามารถกินได้ทั้งผล

มะม่วงเบา

มะม่วงเบา

ผลดิบมะม่วงเบามีรสชาติเปรี้ยว เนื้อหอมและกรอบฉ่ำน้ำ นิยมนำมาจิ้มกับน้ำปลาหวาน ฝานเป็นชิ้นบางๆ จิ้มน้ำตาลพริกเกลือหรือน้ำปลาหวานรสชาติก็เด็ดเช่นกัน ถ้าใครได้เคยลิ้มลองมาบ้างแล้ว จะรู้ดีว่ารสชาติแซบขนาดไหน

ปลูกปีเดียวได้รับประทาน จากประสบการณ์เมือหลายปีก่อน ปลูกปีเดียวได้กินผล เพียงแค่กิ่งเล็กๆ ออกผลให้เราได้รับประทานสมใจอยาก มะม่วงสายพันธุ์นี้แปลกมากๆ บางปีก็ออกผลทวายถ้าอากาศดี ใครไม่เชื่ออยากพิสูจน์ลองไปหามาปลูกสัก 2-3 ต้น

การปลูกมะม่วงเบา เราแนะนำให้ใส่ปุ๋ยคอกลองพื้น เช่น ขี้หมู่หรือขี้วัว จะทำให้ต้นมะม่วงต้นอวบสมบูรณ์ รากและใบจะแข็งแรง ซึ่งจะทำให้ต้นไม้หาอาหารแร่ธาตุมาบำรุงต้นได้ดี ช่วงที่มะม่วงแตกใบอ่อน ควรเอาใจสักนิดหนึ่งเรื่องแมลงมากัดกินใบและเชื้อราต่างๆ

มะม่วงเบา

มะม่วงเบา

ใครชื่นชอบมะม่วงรสชาติดี ออกผลไว ติดลูกดก พันธุ์มะม่วงเบา ลองไปหาซื้อมาปลูกไว้ติดบ้านกันได้ ถ้าสนใจต้นพันธุ์แท้100% แนะนำไปที่ “ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้ ThaiG” ถ้าไม่สะดวก ทางศูนย์มีบริการจัดส่ง โทรศัพท์ 0891710545 และ 0923794398 รายละเอียดเพิ่มเติมพันธุ์มะม่วง http://everysale.thaicentralgarden.com/

มะม่วงเบากับน้ำปลาหวาน

มะม่วงเบากับน้ำปลาหวาน