ปุ๋ยยาฮอร์โมนเสริมต้นไม้ พญาช้างทอง ปุ๋ยมหัศจรรย์ สำหรับเกษตรมือใหม่

อยากให้ต้นไม้รากเดินดี ใบเขียว ลำต้นตรง ต้านโรคพืชต่างๆ ต้องใช้ปุ๋ยเย็น อย่าใช้ปุ๋ยร้อน ฉีดผักๆเขียว ฉีดพ่นเทลาดโคนต้นไม้ผล รากใบวิ่งกระชูด ปุ๋ยตราพญาช้างทอง ตอบโจทย์ได้ครับ

ปุ๋ยร้อน ปุ๋ยเย็นต่างกันอย่างไร ใครอยากรู้ต้องอ่านต่อครับ จากประสบการณ์ปลูกต้นไม้มาหลายปี ทำให้ทราบว่าต้นไม้รากจะเดินดี ต้นรากใบแข็งแรง มันต้องมีปุ๋ยหรือฮอร์โมนดีครับ

ทำไมบริษัทเกษตรต่างๆ เช่น ซีพี ไทยเซ็นทรัลเคมี ปลูกต้นไม้โตปรู๊ดปร๊าด บริษัทเกษตรต่างๆ ทำแปลงเกษตรทดลอง พืชผักผลไม้ถึงได้งามนักงามหนา เหตุผลเพราะเขามีสูตรเด็ดการปลูกต้นไม้ครับ โดยการใช้ปุ๋ยที่มีฤทธิ์เย็น ใส่ต้นไม้จะเย็นเหมือนอากาศหน้าหนาว และปุ๋ยหนึ่งในนั้นก็จะมีสารบี1

คุณจะสังเกตุเห็นได้ว่า เมื่อเราย้ายกล้าลงแปลงปลูกใหม่ๆ กูรูผู้รู้ที่ทำการเกษตรจะใช้น้ำยาบี1 ตลอดครับ ซึ่งจะเป็นตัวป้องกันไม่ให้ต้นไม้เกิดการชงัก เหี่ยวเฉา ซึ่งน้ำยาสารบี1 จะเป็นตัวช่วยเกษตรกรได้เป็นอย่างดี

ดังนั้นปลูกต้นไม้ ย้ายกล้าไม้ลงแปลงครั้งใด สารน้ำยาบี1 ท่านจะขาดไม่ได้ ถ้าอยากเห็นต้นไม้ของท่านงดงามเด้งดึ๋ง แต่ถ้าหาน้ำยาบี1 ไม่ได้ คุณจะใช้ปุ๋ยฮอร์โมนเสริมชนิดที่ออกฤทธิ์เย็นก็ได้ แต่ผมอยากให้ใช้ปุ๋ยเย็นดีกว่า เพราะมีสารอาหารที่ต้นไม้ต้องการมากกว่าน้ำยาบี1 ซึ่งปริมาณและราคาถูกกว่า

ปุ๋ยที่ออกฤทธิ์เย็นดีอย่างไร? ปุ๋ยเย็น เป็นปุ๋ยจุลินทรีย์ ที่สกัดจากพืชสัตว์ เมื่อเราใส่เข้าไป จะทำให้ใบและลำต้น รวมถึงรากของต้นไม้สดชื่น แม้กระทั่งอากาศร้อนๆ ทำให้ต้นไม้ไม่เฉายามเมื่อโดนแดดจัดๆ นอกนั้นยังทำให้ทุกส่วนของต้นไม้แกร่งแข็งแรง

ปุ๋ยเคมี ปุ๋ยน้ำหมัก ปุ๋ยกลุ่มนี้จะเป็นปุ๋ยที่มีฤทธิ์ร้อน ถ้าใส่ต้นมากเกินไปทำให้ต้นไม้มีปัญหาได้ เช่น ใสลงดินรากเน่า ฉีดทางใบ ใบใหม้ ดังนั้นเวลาที่ใช้ปุ๋ยกลุ่มนี้ต้องระวังเป็นพิเศษ ซึ่งจะไม่เหมือนกับปุ๋ยจุลินทรีย์ที่มีฤทธิ์เย็น ยิ่งใส่มากยิ่งดี เพราะจะเป็นการเพิ่มจุลินทรีย์ในดินให้มากขึ้น ทำให้ดินมีธาตุสารอาหารเพิ่มมากขึ้น ไม่ดีอยู่อย่างเดียวการใส่ปุ๋ยเย็น คือ เปลืองเงินในกระเป๋าครับ

ปุ๋ยร้อน ปุ๋ยเย็น ปุ๋ยเคมีทุกอย่างดีหมดแหละครับ ถ้าเราใช้ให้สมดุลและให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของเรา อะไรที่ใช้ให้มันสมเหตุสมผล เป็นอันว่าดี อย่าใช้อย่าใส่กันเสียเวอร์ จนต้นไม้รับไม่ได้ก็แล้วกัน แต่ถ้าเป็นปุ๋ยที่ออกฤทธิ์เย็นใส่มากไม่เป็นไรครับ ยิ่งใส่ยิ่งเขียว

ปุ๋ยเคมีใครว่าไม่ดี ถ้าเราใช้ให้เป็น ถ้าเราใช้ไม่เป็นไม่ถูกวิธีมันก็ไม่ดีครับ ปุ๋ยเคมีปุ๋ยหมักหรือแม้ปุ๋ยชีวภาพ เหมาะสำหรับเกษตรกรมือเก่าครับ แต่ปุ๋ยจุลินทรีย์หรือปุ๋ยเย็นนั้น คนที่ควรใช้คือเกษตรมือใหม่ และยิ่งถ้าไม่เคยปลูกต้นไม้มาก่อนเลย ผมแนะนำให้ไปหาใช้ครับ

ปุ๋ยจุลินทรีย์ที่ออกฤทธิ์เย็นหาซื้อยาก ส่วนใหญ่ที่มีทำ จำหน่ายกันอยู่ในประเทศไทย ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าต่างประเทศมากกว่า ซึ่งเท่าที่ทราบมามีอยู่ไม่สองสามตรา แต่ก็ค่อนข้างหาซื้อยากครับ เพราะเกษตรไทยยังไม่ค่อยมีความรู้เรื่องปุ๋ยเท่าไหร่ครับ ขอให้เป็นปุ๋ยพอ ใช้กันอย่างเดียว ใช้ผิดใช้ถูกวิธีก็ใช้กันไป ไม่ได้สนใจว่า ปุ๋ยแต่ละช่วง แต่ระยะเวลาในการใช้นั้น มันเหมาะสมกับต้นไม้หรือเปล่า แต่ถ้าใช้ปุ๋ยจุลินทรีย์ที่ออกฤทธิ์เย็น ใส่ได้ตลอดครับ ใส่ได้ทุกวัน แต่ไม่ควรใส่ทุกวัน มันสิ้นเปลื่องเปล่าประโยชน์ ฮะฮ่าฮ่า

ท่านที่เป็นเกษตรกรมือใหม่ ไม่เคยปลูกต้นไม้มาก่อน ควรหามาใช้ครับ ถ้าไม่ทราบว่าจะไปหาซื้อที่ไหน ติดต่อขอซื้อขอแบ่งเราได้ครับ โทร081-5582320 ไลน์ไอดี: yimthais

ปุ๋ยจุลินทรีย์ ออกฤทธิ์เย็น ระเบิดดินดาน

ปุ๋ยจุลินทรีย์ ออกฤทธิ์เย็น ระเบิดดินดาน เร่งรากใบเขียสด

ปุ๋ยน้ำหมัก หัวปลา สูตรกูหมักเอง

ปุ๋ยน้ำหมักหัวปลา สูตรกูหมักเอง