ส้มโอพันธุ์อร่อย ส้มโอทองดี ส้มโอทับทิมสยามและขาวน้ำผึ้ง

ส้มโอพันธุ์อร่อยที่สุดของไทย เช่น ส้มโอทองดี  ส้มโอขาวน้ำผึ้ง ส้มโอทับทิมสยาม ส้มโอทองดีเหมาะทำยำ ส้มโอขาวน้ำผึ้งและทับทิมสยามเหมาะกับกินสดๆ เพราะมีรสชาติหวานกรอบ

ส้มโอทับทิมสยาม ของดีขึ้นชื่อของชาวปากพนัง ส้มโอทองดีและขาวน้ำผึ้งเป็นของดีชาวจังหวัดนครปฐม ส่วนใหญ่ผลิตส่งขายต่างประเทศเป็นหลัก ผลส้มโอตกเกรดจะขายให้คนไทยกิน เพราะขายในราคาถูกๆ ดังนั้นคนไทยหมดสิทธิ์ได้กินของดี ยกเว้ณว่าคุณจะต้องปลูกกินเองเท่านั้น

 

ส้มโอปลูกได้ทุกพื้น ทุกภูมิภาคของประเทศไทย แต่ต้องมีน้ำรด ถ้าปลูกแล้วไม่มีน้ำรด ผมแนะนำว่า “คุณอย่าริปลูกเลย” เพราะเมื่อผลออกมาแล้ว จะมีรสชาติที่ไม่อร่อย กุ้งหรือเนื้อของส้มโอจะฝ่อหรือแข็งกระด้าง เนื่องจากส้มโอขาดน้ำ ดังนั้นก่อนที่คุณคิดจะปลูกส้มโอกินเอง ระบบน้ำของคุณต้องมี ถ้าคุณมีระบบน้ำที่ดี มีคนคอยดูแลคอยรดน้ำให้คุณ ผมฟันธงตรงนี้เลยว่า คุณจะได้กินส้มโอรสชาติเดียวกับที่ชาวสวนเขาปลูกเพื่อการส่งออกแน่นอน

วิธีปลูกส้มโอให้ได้ผลดี ตีดินให้ร่วนซุยผสมขี้หมูกับดินให้เข้ากัน หลังจากนั้นเอามือแหวกหน้าดินให้เป็นหลุมลึกลงไปประมาณ 10-20 ซม. น้ำต้นส้มโอลงดินปลูกได้เลย อย่าขุดหลุมลึกกว่าที่ผมบอก ถ้าทำตามที่ผมแนะนำ ส้มโอจะเจริญเติบโตได้เร็วกว่าการขุดหลุมลึก เพราะรากส้มโอจะหากินธาตุอาหารตามหน้าดิน ตรงโคนต้นส้มโอให้พูนดินไว้ นำไม้มาปักผูกติดกับต้นส้มโอ ป้องกันส้มโอโยกเย้ก

การดูแลและการบำรุงต้นส้มโอ ถ้าปลูกในเชิงปลอดสารพิษ ควรใช้น้ำยาป้องกันแมลง เช่นน้ำส้มควันไม้ และฮอร์โมนบำรุงต้น ซึ่งจะอยู่ในกลุ่มฮอร์โมนที่มีฤทธิ์เย็น เช่น พญาช้างทอง ช้างใบเฟิร์น ฉีดพ่นและราดรดต้นไม้ทุกๆ 7 วัน หรือถ้าคุณมี น้ำหมักชีวภาพหัวปลา ก็สามารถผสมรวมกันในอัตราที่เหมาะสมได้ครับ ถ้าจะให้ดี ควรใสปุ๋ยสูตร 15-15-15 ตราหัววัวคันไถ ทุกๆ เดือน โดยใส่เดือนละครั้ง ตามขนาดและปริมาณของต้นส้มโอของคุณด้วย

อยากกินส้มโอให้อร่อย คุณลองค้นหาร้านขายพันธุ์ไม้กันดูนะครับ ไม่ต้องไปหาที่ไหนให้ไกลมากนัก มองดูร้านใกล้ๆ บ้านคุณนั่นแหละ แต่ต้องหาร้านที่ไม่ขายพันธุ์ไม้มั่วนะครับ เพราะเดี๋ยวจะไม่ตรงสายพันธุ์ที่คุณต้องการปลูก เพราะส้มโอมันก็เหมือนส้มโอนั่นแหละครับ จะมาทราบอีกทีเมื่อผลมันออกมาแล้ว จะโทรไปต่อว่า ทางร้านเขาก็โบ้ยไม่ยอมรับผิด แต่ถ้าไม่สะดวกหาต้นพันธุ์ส้มโอ ผมแนะนำให้โทรไปที่”ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้” โทรหรือไลน์ไปปรึกษาทางศูนย์ได้ครับ เขามีบริการจัดส่งทั่วประเทศด้วย

ส้มโอทองดี

ส้มโอทองดี

ส้มโอขาวน้ำผึ้ง

ส้มโอขาวน้ำผึ้ง

ส้มโอทับทิมสยาม

ส้มโอทับทิมสยาม

ต้นพันธุ์ส้มโอ

ต้นพันธุ์ส้มโอ

รายละเอียดเพิ่มเติมกิ่งพันธุ์ส้มโอ http://everysale.thaicentralgarden.com/index.php?route=product/category&path=63_85

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0923794398,0891710545,0911138831,
เวลา: (7.00 – 20.00)

Facebook: Thai Central Garden https://www.facebook.com/thaicentralgarden

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: manow98

Line ID: @sukanyathaig
ฝ่ายวิชาการ 0815582320 คุณบุญชู เกิดโภคา
Mail: thaicentralgarden@gmail.com

เส้นทางไป บ้านสวนThaiG ไทยเซ็นทรัล การ์เด้น กฤษดานคร27 บ้านหอมเกร็ด พุทธมณฑลสาย6
แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/yaHMTAmCCqs

แผนที่เส้นทางไป “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” อู่ทอง สุพรรณบุรี https://goo.gl/maps/DovXKthKD6n