มะขามป้อมลูกใหญ่ พันธุ์อินเดียเนื้อไม่ฝาด

มะขามป้อมลูกใหญ่ ผลใหญ่เป้งลูกใหญ่กว่าพันธุ์ไทย เป็นสายพันธุ์อินเดีย ออกลูกดกดีติดผลกันทั้งปี เพราะเป็นพันธุ์ทวาย กินดิบรสไม่ฝาดเมล็ดเล็กเนื้อหนา ผลออกที่กิ่งและก้านใบ ทำแช่อิ่มก็อร่อยสุดยอด

มะขามป้อมพันธุ์อินเดีย ปัจจุบันเป็นที่นิยมของคนกิน เพราะมีรสชาติที่อร่อยกว่ามะขามป้อมป่าไทย เนื้อกรอบและไม่ฝาด เปรี้ยวอมหวาน รับประทานผลดิบได้หวานลิ้นคล่องคอ แก้กระหายน้ำได้ดี บางคนนำไปทำน้ำปั่นหรือน้ำคั้นใส่ขวดแช่เย็น ซึ่งผมเคยลองรับประทานแล้ว รสชาติที่แปรรูปออกมาเป็นน้ำคั้นอร่อยจริงๆ

พันธุ์มะขามป้อมอินเดียในไทยมี 4 สายพันธุ์ ซึ่งมีการนำเข้ามาเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งผู้นำเข้ามาขยายพันธุ์ได้ตั้งชื่อตามลำดับของลักษณะต้น เช่น อ.1, อ.2, อ.3,และ อ.4 ซึ่งผู้ที่นำเข้ามาได้เล่าว่า “ได้ไปไหว้พระที่ประเทศอินเดีย ได้ไปพบมะขามป้อมลูกใหญ่จัมโบ้ผลเท่ามะนาวแป้น จึงเกิดความสนใจและได้ตัดกิ่งมะขามป้อมที่แก่กำลังดีเพื่อนำมาเสียบยอดที่ประเทศไทย”

มะขามป้อมยักษ์

มะขามป้อมยักษ์ เบอร์1

ลักษณะเด่นของมะขามป้อมยักษ์อินเดีย ผลใหญ่เท่ามะนาวแป้น

  • สายพันธุ์ อ.1 จะออกผลทวาย ติดดอกและผลทั้งปี ผลใหญ่ ให้ผลดก ขั้วเหนียว เมื่อลูกออกแล้วกว่าผลจะล่วงตกลงดินได้ใช้เวลา6-8 เดือน ผลแก่แล้วก็ยังไม่ล่วงลงดิน ไม่ต้องกลัวผลเน่า ฝากลูกไว้บนต้นก่อน จะรับประทานเมื่อไหร่ค่อยไปเก็บมากินครับ
  • สายพันธุ์ อ.2 ออกผลปีละครั้ง แต่ให้ผลดกติดลูกดีกว่า อ.1 และ อ.4 ลูกใหญ่เช่นเดียวกัน
  • สายพันธุ์ อ.3 ออกลูกปีละครั้งเหมือนกับ อ.2   ทุกประการ ยกเว้ณเรื่องเดียว คือ ไม่ดก จึงไม่เป็นที่นิยม
  • สายพันธุ์ อ.4 ผลใหญ่สุดๆ ใหญ่ยักษ์จัมโบ ผลเท่า”ลูกกอล์ฟ” ออกลูกทวายติดดอกติดผลทั้งปีเช่นเดียวกับ(อ.1) แต่ความดกของผลสู้ (อ.1 )ไม่ได้ครับ

ณ.ปัจจุบันมีขายกิ่งพันธุ์หลายเจ้า เพราะลูกผลเป็นที่ต้องการของตลาด แต่ก็ต้องดูให้ดีและร้านที่คุณไปซื้อต้นพันธุ์ต้องไว้ใจได้ด้วยนะ เพราะมะขามป้อมมันก็คือมะขามป้อม ลักษณะลำต้นและใบคล้ายคลึงกันมาก ถ้าไม่มีประสบการณ์จริงๆ ดูไม่ออกว่าพันธุ์ที่เราต้องการหรือไม่

มะขามป้อมยักษ์ เบอร์1

มะขามป้อมยักษ์ เบอร์1

มะขามป้อมอินเดีย เป็นไม้ที่ทนแล้งได้ดี เป็นไม้ที่ชอบความแห้งแล้ง ยิ่งปีไหนแล้งจัด ฝนไม่ค่อยตก ปีนั้นมะขามป้อมจะดกมากๆ เหมาะกับคนที่มีที่ดินว่างเปล่าและบุคคลที่ไม่มีเวลาดูแลมากๆ เพราะเมื่อปลูกลงดินและรากต้นไม้เดินดีแล้ว ปล่อยทิ้งได้เลย ไม่ต้องดูแลมากเหมือนกับไม้ผลชนิดอื่นๆ เมื่อถึงเวลาเก็บผลกินหรือขายก็เข้ามาเก็บเกี่ยวเท่านั้น

ถ้าอยากปลูกมะขามป้อม ผมแนะนำพันธุ์อินเดีย(อ.1)และ(อ.4) เพราะมีข้อเด่นและดีตรงที่ผลใหญ่และออกลูกทวาย ซึ่งดีกว่า อ.2 และ อ.3

ถ้าต้องการต้นพันธุ์ตรงตามสายพันธุ์ แนะนำไปที่”ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้” อู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี โทร. 089-171-0545 ไลน์ไอดี:  @suknayathaig อย่าลืมเติม @ ด้วยนะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติมพันธุ์มะขามป้อมอินเดีย http://everysale.thaicentralgarden.com

มะขามป้อม ยักษ์ใหญ่ อินเดีย

ถวายมะขามป้อมพันธุ์ดี ยักษ์ใหญ๋อินเดีย